• เป็นอีสุกอีใส ตอนนี้คันมาก กินยาและทานยาคาลามายด์ก็ไม่หาย

  •  TubPisanipre
    สมาชิก
    ตอนนี้คันมากกินยาที่หมอให้ก็ไม่หายทาคาลามายกะไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ TubPisanipre,

                         หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นอึสุกอีใสแล้ว และมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น chlorpheniramine (CPM), ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) เป็นต้น แต่หากอาการคันยังไม่ดีขึ้น ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาฉีดยาแก้คันให้ค่ะ

                        ส่วนการดูแลตนเองด้านอื่นๆ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อาบน้ำให้สะอาด แต่ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัวค่ะ หลังอาบน้ำก็ควรเช็ดตัวให้แห้งสะอาด และระวังไม่ควรเกา หรือไปแกะผื่น เพราะจะทำให้เกิดติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและกลายเป็นแผลเป็นได้ นอกจากนี้ ควรระวังไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยไม่ใช้จามชามช้อนส้อม แก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดหน้าเดียวกัน ไม่นอนเตียงเดียวกัน จนกว่าตุ่มจะตกสะเก็ดทั้งหมดค่ะ