• อสุจิ อยู่ในร่างกายได้กี่วัน

  •  Mayny'y Amity
    สมาชิก
    อสุจิ อยู่ในร่างกายได้นานกี่วันค่ะ
    Mayny'y Amity  Fiw'w Suphawadee ON
    สมาชิก
    ประมาณ3วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mayny'y Amity

    อสุจิ (Sperm) โดยทั่วไป ถ้าอยู่ภายในร่างกาย สามารถมีชีวิตอยู่ได้เฉลี่ย 48-72 ชั่วโมง หรือประมาณ 2-3 วันค่ะ

    ส่วนไข่ (Egg)  หลังจากที่ตกออกมาจากรังไข่เเล้วจะอยู๋ได้ประมาณ 24 ชั่วโมงเท่านั้น

    เป็นสาเหตุที่ว่าการที่มีเพศสัมพันธ์ก่อนวันไข่ตก มีโอกาสสูงมากกว่าที่น่าจะปฏิสนธิได้ค่ะ เนื่องจากการที่มีอสุจิไปรออยู่ท่ีท่อนำไข่ก่อน ซึ่งเป็นตำเเหน่งที่มีการปฏิสินธิ เเล้วมีการตกไข่ จนเดินทางมาเจอกัน จึงเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ค่ะ แต่ถ้าอสุจิที่เดินทาง มาไม่ถึงที่ท่อนำไข่ ส่วนมากก็จะสลายไปค่ะ ไม่มีประสิทธิภาพที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ

    Mayny'y Amity  A'muay Sugunya
    สมาชิก
    แล้วจะรู้ไงคะว่าเข้าสู่ไข่แล้วคะ