• มีขุยขาวๆที่บริเวณรอบปลายอวัยวะเพศชาย คล้ายขี้ไคล เกิดจากอะไร

  •  Nattapong Mayanyong
    สมาชิก
    ตรงปลายอวัยเพศของผมมีขุ่ยขาวๆ ล้อมรอบปลายองคชาตครับ พอขัดออกก็ออกนิดนึงเหมือนขี้ไคลเลยครับ ไม่มีอาการแสบเจ็บแต่อย่างใด ไม่ทราบว่าอวัยเพศผมเป็นอะไรครับ สอบถามผู้รู้ทีครับ
    Nattapong Mayanyong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattapong Mayanyong

    อาการมีขุยขาวๆที่บริเวณรอบปลายอวัยวะเพศชาย คล้ายขี้ไคลดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากขี้เปียกที่หมักหมมมักเกิดได้บ่อยในผู้ที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย หรือเป็นจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อวัยวะเพศเช่นหนองในแท้ หนองในเทียมทำให้มีสารคัดหลั่งสีคล้ายหนองออกจากปลายท่อปัสสาวะ หรือเป็นจากการระคายเคืองที่เยื่อบุอวัยวะเพศจากการเสียดสี การสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

    เบื้องต้นควรทำความสะอาดที่ปลายอวัยวะเพศให้ดี ไม่ให้เกิดการหมักหมมของขี้เปียก ถ้าไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย ควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม โดยทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าสะอาดทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้าๆ เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วควรเช็ดให้แห้งทุกครั้ง

    หากยังมีอาการเป็นมาก เริ่มมีอาการเจ็บปวด มีอาการแดง ลอกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม