• อวัยวะเพศชายมีบวมนิดๆ บริเวณตรงกลาง โดนเเล้วรู้สึกเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Nui oo
    สมาชิก
    มีอาการบวมนิดๆ เเต่โดนเเล้วรู้สึกเจ็บ เเต่ยังหุบเข้าหุบออกได้ปกติ ควรทำยังไงคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nui oo,

                       อาการบวม เจ็บ ตรงบริเวณลำอวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก

                      - การอักเสบติดเชื้อ เช่น เริ่มแรกอาจมีแผลที่เกิดจากการเกา หรือการช่วยตัวเอง แล้วแผลเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมา ผิวหนังและเนื้อเยื่อก็จะบวมแดง เจ็บและปวด

                       - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                       - การแพ้หรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง น้ำหอม โลชั่น ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                        - เป็นอาการเริ่มแรกของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น แต่ก็จะมีตุ่มเกิดขึ้น และตามด้วยการเป็นแผล

                        ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ทาที่อวัยวะเพศ และควรล้างอวัยวะเพศให้สะอาดด้วยสบู่ที่อ่อนโยน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว ไม่ไปจับถูบริเวณที่บวมบ่อยๆ และยังไม่ควรใช้อะไรไปทา หากอาการบวมยังคงเป็นต่อเนื่อง หรือเป็นมากขึ้น เจ็บหรือปวดมากขึ้น หรือเกิดมีตุ่มหรือแผลเกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ