• คลอดบุตรมาได้ 3 เดือน มีน้ำคาวปลาเป็นสีน้ำตาลปนเลือด และอวัยวะ​เพศ​มี​กลิ่น เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  วริศรา า.
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า หลังคลอดลูก แล้วมันจะมีน้ำคาวปลาออก ตอนนี้ 3 เดือนแล้วน้ำคาวปลายังไม่หายมีลักษณะ สีน้ำตาลขุ่นเป็นเมือก และมีเลือดปนบ้าง​ มีกลิ่น แรงกว่าปกติ ไม่มีอาการปวดมดลูก อยากทราบว่าเป็นอะไรและวิธีแก้ไขยังไง เพราะว่าไม่กล้าไปพบแพทย์ อายที่มีกลิ่นเหม็น
    วริศรา า.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วริศรา า.

    หลังการคลอดบุตรด้วยวิธีใดๆ อาจจะยังมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด

    ดังนั้นหากผ่านมาถึง 3 เดือนแล้ว ไม่ควรมีน้ำคาวปลาออกมาอีก การมีเลือดออกดังกล่าวมา หากไม่ได้ออกมาในลักษณะประจำเดือน คือไม่ได้ออกเป็นรอบเดือนห่างกัน 22-35 วัน อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องงคลอด สาเหตุเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ หากมีกลิ่นเหม็นหรือคันในช่องคลอดร่วมด้วย อาจจะนึกถึงการติดเชื้อในช่องคลอดมากที่สุด

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ไม่ต้องกลัวหรืออายที่จะพบแพทย์ เพราะแพทย์นั้นเป็นผู้รักษาโรคหรือความผิดปกติ และปัญหาดังกล่าวก็พบได้บ่อยๆค่ะ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง