• มีตุ่มเล็กๆคล้ายผดขึ้นที่หัวอวัยวะเพศชายร่วมกับมีอาการลอก เกิดจากอะไร

  •  Alexy
    สมาชิก
    ผมมีอาการตุ่มขึ้นคล้ายๆผดเม็ดเล็กๆที่หัวอวัยวะเพศ แต่ไปซื้อยาที่ร้านขายยามาทาตุ่มหาย แต่เหมือนหนังอวัยวะเพศบวมนิดๆ เวลารูดลง แล้วมีอาการลอกที่หัวอวัยวะเพศเป็นสัก1อาทิตย์หาย แล้วก็กลับมาเป็นอีก เป็นๆหายๆเป็นมาประมาณ1เดือนกว่าๆแล้วครับ(ยังไม่มีครอบครัวไม่เคยมีเพศสัมพันธ์)
    Alexy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nikkykk

    อาการมีตุ่มเล็กๆคล้ายผดขึ้นที่หัวอวัยวะเพศชายดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก เยื่อบุอวัยวะเพศชายอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง อาจสัมพันธ์กับการไปเสียดสี หรือสัมผัสแรงๆ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นตุ่มPPP หรือ Pearly penile papules เป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ ไม่ใช่โรค ไม่ต้องรักษา ตุ่มจากเริมที่อวัยวะเพศ หูดที่อวัยวะเพศ แต่เป็นไปได้น้อย หากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

    จากที่กล่าวมา อาจจะยังไม่ใช่ภาวะที่เป็นโรค ยกเว้นว่ามีอาการแสบ ระคายเคือง หรือมีอาการลอกที่อวัยวะเพศชัดเจน ซึ่งอาจจะหมายถึงการอักเสบหรืติดเชื้อเช่นเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียจากความอับชื้น

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการทำกิจรรมทางเพศไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า

    ควรไปพบแพทย์ถ้า ตุ่มดังกล่าวมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ มีอาการลอกเยอะ มีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย