• มีอาการปวดแสบตรงเส้นสองสลึงของอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  catto123
    สมาชิก
    มีอาการปวดแสบตรงเส้นสองสลึงเมื่อ เวลาที่เราถอกหัว แล้วอวัยวะเพศแข็งตัวครับ เส้นสองสลึงจะปวดแสบเป็นเพราะอะไร แต่ถ้ารูดหนังหุ้มปลายกลับ เวลาแข็งตัวมันไม่แสบนะครับ
    catto123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ catto123

    อาการปวดแสบตรงบริเวณเส้นสองสลึงที่อวัยวะเพศชายนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การอักเสบหรือถลอกตรงผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ เช่นจากการเสียดสีหรือการกระแทกนำมาก่อนหน้านี้ โรคทางผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศเช่น เริมที่อวัยวะเพศ หรือแผลริมอ่อนที่ทำให้เจ็บที่อวัยวะเพศได้ มีภาวะหนังหุ้มปลายตีบ หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณท่อปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนหนองร่วมด้วย

    โดยภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ คือภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ หากหนังหุ้มปลายที่ตีบมาบีบรัดปลายอวัยวะเพศมากก่อให้เกิดความเจ็บปวด หรือทำให้มีแผลหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการทำการขลิบหนังหุ้มปลายต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือจับบริเวณปลายอวัยวะเพศบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด

    หากปวด บวม แดงที่อวัยวะเพศมาก มีตุ่มหรือผื่นขึ้น ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีภาวะหนังหุ้มปลายตีบหรือไม่ หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่เยื่อบุอวัยวะเพศหรือเปล่า