• อวัยวะเพศไม่ค่อยแข็งตัว และ หลั่งเร็วหลังได้รับการผ่าตัดแก้ไขกระดูกเชิงกรานที่หักไป จะรักษาได้อย่างไร

  •  Kacha
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เรื่องมันมีอยู่ว่าก่อนหน้านี้ผมได้รับอุบัติเหตุทางรถยนต์

    กระดูกเชิงกรานหัก และผิดรูป ได้รับการผ่าตัดใส่เหล็กที่กระดูดเชิงกรานและสะโพก

    หลังกลับมาฟื้นตัวที่บ้าน ประมาณ 3 เดือนกว่า พบว่า อวัยวะเพศไม่ค่อยแข็งตัว และมีอาการหลั่งไว (ก่อนหน้าประสบอุบัติเหตุนี้ไม่มีอาการ)

    อยากจะถามคุณหมอว่ามีวิธีแนะนำ และแนวทางการรักษาอย่างไรได้บ้างครับ

    Kacha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kacha

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมาการที่อวัยวะเพศไม่ค่อยแข็งตัวและหลั่งเร็วนั้น น่าจะเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่ได้รับได้เช่นกัน โดยการที่มีกระดูกตรงเชิงกรานและสะโพกหัก อาจจะไปกระทบเส้นประสาทที่อยู่รอบๆให้ได้รับบาดเจ็บร่วมไปด้วย ซึ่งเส้นประสาทบริเวณดังกล่าวใช้ควบคุมในการแข็งตัวของอวัยวะเพศค่ะ สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นโรคทางกายอื่นๆเช่นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือเคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง หรือเกิดจากสาเหตุทางจิตใจเช่นความเครียด ความตื่นเต้น ความกังวลขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    ควรกลับไปพบศัลยแพทย์ที่ดูแลเรื่องกระดูกเชิงกรานหัก และแจ้งอาการนี้ให้ทราบ แพทย์จะตรวจร่างกายทางระบบประสาทที่เกี่ยวข้อง และประเมินความรุนแรงของโรคว่าต้องผ่าตัดแก้ไข หรือเป็นแค่เส้นประสาทบาดเจ็บชั่วคราวที่อาจจะค่อยๆกลับมาดีขึ้นได้

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกทำกายภาพบำบัดเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อรอบๆ  ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเองนะคะ เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงมาก และมีผลเสียมากกว่าผลดี หากใช้อย่างไม่ถูกต้องค่ะ