• อวัยวะเพศแข็งตัว แต่ไม่ยอมตั้งขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Korakot Inpradit
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนครั้งแรก แล้วมันก็แข็งตัวนะครับ แต่มันไม่ยอมตั้งขึ้น หรืออาจจะเป็นตอนเด็กผมเคยโดนเพื่อนทุบที่อวัยวะตอนแข็งตัวเลยเป็นแบบนี้ หรือผมอาจจะช่วยตัวเองบ่อยไป ผมอยากทราบว่ามันเกี่ยวกับอะไรถึงเป็นแบบนี้ครับคุณหมอ?

    สวัสดีครับ คุณ gg

    อาการอวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ไม่เต็มที่ตามต้องการ ทางการแพทย์ใช้ศัพท์ว่า อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุครับ

    หากเป็นภาวะทางกายอาจเกิดจากโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือ โรคสันนิบาต ซึ่งมักพบในผู้ชายวัยผู้ใหญ่มากกว่าครับ

    อีกส่วนหนึ่งอาจจะมีปัญหาทางด้านจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า หรือ มีปัญหากับคู่นอน

    จากประวัติที่ให้มา หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ก็ไม่น่าจะมีปัญหาจากทางกาย  อีกทั้ง ถ้ายังสามารถช่วยตัวเองได้ปกติ ก็แสดงว่าอวัยวะเพศก็น่าจะมีศักยภาพพร้อม  ทั้งนี้ ความถี่ของการช่วยตัวเองก็ไม่ได้ก่อให้เกิดการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศครับ

    ทั้งนี้ หากยังมีปัญหานี้เรื้อรัง หรือมีอาการหลั่งอสุจิช้าหรือเร็วกว่าปกติ ก็ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาต่อไปครับ