• ก่อนการสอดใส่ อวัยวะเพศแข็งตัวปกติ แต่ผ่านไปสักพัก อวัยวะเพศอ่อนตัวลง จนไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ เกิดจากอะไร

  •  Somchok
    สมาชิก
    คือผมเป็นเกย์นะครับ มีแฟนเป็น ชช ขณะมีเพศสัมพันธ์อวัยวะเพศอ่อนตัวลง ซึ่งก่อนสอดใส่อวัยวะเพศก็แข็งปกติแต่พอผ่านไปสักพักอวัยวะเพศก็อ่อนตัวลงจนไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ อยากสอบถามว่ามันเกิดจากอะไรครับ เกิดจากความเครียดความกังวลด้วยไหมครับ เพราะตอนมีอะไรกันในหัวผมไม่ได้โฟกัสเรื่องsex แต่กลับโฟกัสแต่เรื่องอะไรก็ไม่รู้ในหัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Somchok,

                        การที่อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ไม่เต็มที่ ทำให้ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ คือ อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งสาเหตุเกิดได้จาก

                    1. มีโรคประจำตัวต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคเบาหวาน โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ ติดสุราเรื้อรัง ฮอร์โมนเพศชายต่ำ ต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคทางระบบประสาทและสมอง เช่น โรคพาร์กินสัน โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นต้น แต่มักพบในคุนอายุมาก

                    2. การบาดเจ็บของไขสันหลังจากการผ่าตัดหรืออุบัติเหตุ

                    3. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด  เช่น ยารักษาโรคความดันโลหิตสูงบางชนิด ยารักษาโรคซึมเศร้า ยานอนหลับ ยาแก้แพ้ ยาลดความอ้วน ยาปลูกหนวดปลูกผม เป็นต้น

                    4. สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น มีความเครียด ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า

                    ทั้งนี้ หากก่อนที่จะมีการสอดใส่ อวัยวะเพศสามารถแข็งตัวได้เต็มที่ แต่ต่อหลังจากนั้น อวัยวะเพศกลับอ่อนตัวลง จนไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้สำเร็จ ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากการมีโรคประจำตัวหรือมีการบาดเจ็บหรือการใช้ยาอะไร แต่น่าจะมีสาเหตุมาจากทางด้านจิตใจมากกว่า ดังนั้น ก็ควรลดความเครียดและวิตกกังวลต่างๆ ที่มี ก่อนจะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ อาจสร้างอารมณ์ทางเพศต่างๆ ก่อนเช่น การดูวิดีโอเกี่ยวกับเรื่องเพศ เป็นต้น แต่หากยังไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ ก็อาจไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางค่ะ