• อวัยวะเป็นรอยดำขอบแดง ไม่เจ็บหรือคัน ลุกลามมากขึ้น

  •  xiaolinnn
    สมาชิก
    อวัยวะเป็นรอยดำขอบแดง ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน แต่เป็นมาสักพักแล้ว ตอนแรกนึกว่าจะหายไปเอง แต่กลายเป็นว่าลุกลามมากขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ xiaolinnn,

                       รอยดำขอบแดง ที่บริเวณอวัยวะเพศ อาจเป็น

                      - เป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นคัน การโดนสารเคมีบางชนิด หรือสารต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ สบู่ที่มีสารเคมีรุนแรง เป็นต้น หรือเกิดหลังจากที่เคยมีแผลมาก่อน เป็นต้น

                       - เป็นไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ มีขนาดได้ตั้งแต่ประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้

                      - แผลฟกช้ำ เกิดจากการโดนกระแทก เริ่มแรกจะเป็นสีแดง แล้วกลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์

                      - การติดเชื้อรา แต่น่าจะมีอาการคันร่วมด้วย หากไม่มีก็ไม่น่าใช่

                       หากรอยดำดังกล่าว ลุกลามขยายขนาดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้มือไปลูบถูรอยดำดังกล่าวบ่อยๆ งดการใช้สบู่ล้างอวัยวะเพศไปก่อน ให้ใช้แค่น้ำเปล่าล้างทำความสะอาด ไม่ทาแป้ง หรือโลชั่นใกล้อวัยวะเพศ ไม่ใช้แป้งโรยทา เป็นต้น