• มีลายเกิดขึ้นบนใบหน้า น้ำหนักตัวมากด้วย เกิดจากอะไร จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  jai thanasis
    สมาชิก
    สวัสดีครับเมื่อไม่นานมานี้ผมพึ่งสังเกตว่าหน้าผมมีลายผมต้องบอกก่อนเลยว่าผมค่อนค้างอ้วนตอนเเรกผมก็คิดว่ามันเเตกลายเเต่ว่าพอผมไปค้นหาในอินเตอร์เน็ตผมก็เห็นว่าจริงๆเเล้วมันมีโรคเส้นเลือดฝอยที่หน้าผมก็เลยสงสัยว่าผิวเเตกลายที่หน้าได้ไหมหรือถ้าไม่ใช่เเล้วสรุปผมเป็นอะไร
    jai thanasis  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jai thanasis

    อาการที่มีลายเกิดขึ้นบนใบหน้าดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องดูด้วยว่าเป็นลายลักษณะใด สีแบบไหน น่าจะเกิดจากสาเหตุใดมากที่สุด

    โดยปกติ รอยผิวแตกลายจากน้ำหนักเกินนั้น มักขึ้นตามลำตัวที่มีการยืดตัวเยอะๆ เช่นตามหน้าท้อง ต้นขา ได้มากกว่าบนใบหน้า ลายดังกล่าวถ้าเป็นลายเป็นฝอยสีแดงๆคล้ายเส้นเลือดฝอย อาจจะเกิดตามหลังการใช้ยาสเตียรอยด์บริเวณดังกล่าวนานๆ คือเป็นผลข้างเคียงจากยา หรืออาจจะเป็นผิวบาง ผิวแห้ง ผื่นผิวหนังอักเสบมาทำให้มีรอยแดงๆได้เช่นกัน

    แนะนำการไม่ไปแกะเกา รักษาความสะอาดตรงผิวหนังให้ดี ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง สังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นลุกลามมากขึ้น เห็นลาย หรือเห็นการแตกของเส้นเลือดชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์