• อวัยวะเพศอ่อนตัวตอนใส่ถุงยาง ไม่แน่ใจว่าสารคัดหลั่งจะรั่วซึมออกมาหรือเปล่า จะท้องไหม

  •  Pimmy PM
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนมา5วันค่ะ แต่เดือนสิงหา วันที่7ของการมีประจำเดือน ประจำเดือนมากระปริบกระปรอย และได้ฉีดยาคุมกำเนิด(แบบ3เดือน) วันที่7ของการมีประจำเดือน(15/ส.ค./65) วันที่ 1/ก.ย./65 มีเพศสัมพันธ์แต่ป้องกันด้วยการใส่ถุงยาง แต่ขณะที่เอาออกน้องชายหดตัว ไม่แน่ใจว่าสารคัดหลั่งออกมาหรือเปล่า แบบนี้อยากปรึกษาว่าต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimmy PM,

                          หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรก ในวันที่ 7 ของการมีประจำเดือนมา ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากได้เริ่มฉีดยาคุมวันที่ 15 ส.ค. แล้วจึงเริ่มมีเพศสัมพันธ์วันที่ 1 ก.ย. ซึ่งผ่านมานานเกิน 7 วันแล้ว ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันได้มากกว่า 99% ดังนั้น แม้จะใช้ถุงยางอนามัยไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยกว่า 1% จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป หากทานไป อาจได้รับผลข้างเคียงจากยาเพิ่มโดยไม่จำเป็นค่ะ