• ไปพบแพทย์แล้วได้ยาฆ่าเชื้อมา กินยาสม่ำเสมอแต่ไม่หาย ควรทำอย่างไร แล้วยาโคลไตรมาโซลมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียไหม

  •  Sukri Chemae
    สมาชิก
    ไปหาหมอครั้งก่อนหมอให้ยาซิโฟรฟลอกซาซินเรากินยานี้ำม่สม่ำเสมอเเล้วเชื้อดื้อยาเราอาจมีดื้อยาด้วยเราเลยมากินสม่ำเสมอเเล้วเรารู้สึกว่าไม่ยอมหายควรทำอย่างไร เเละเราไปหาหมอล่าสุดหมอให้ครีมโคลไตรมาโซลจะรักษาเชื้อเเบคที่เรียได้ไหมครับ
    Sukri Chemae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukri Chemae

    ยาโคลไตรมาโซล เป็นยาต้านเชื้อราที่ใช้รักษาการติดเชื้อราตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น ผิวหนัง ปาก และช่องคลอด รวมไปถึงรักษาโรคกลาก โรคน้ำกัดเท้า หรืออาจนำมาใช้รักษาโรคอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ตามดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งยาตัวนี้ควรใช้เป็นระยะเวลาสั้นๆจนโรคหายขาด ไม่ใช้ต่อเนื่องเอง และยาไม่ได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

    ส่วนยาฆ่าเชื้อซิโพรฟลอกซาซินนั้น ก็เป็นยาฆ่าเชื้อที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เป็นระยะเวลาสั้นๆ ใช้ให้ครบ เพื่อป้องกันการดื้อยา เพราะการที่กินยาไม่ครบ หรือกินยาไม่ตรงกับโรค จะทำให้เชื้อโรคบางกลุ่มโตขึ้นมา และดื้อต่อการรักษาต่อไปในอนาคต

    ดังนั้นถ้าหลังกินยาไปแล้ว ยังมีอาการหรือมีปัญหาใดๆ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมิน ไม่เอายาเก่าที่เคยได้กับภาวะอื่นๆมาใช้เอง หรือถ้าใช้ยาที่แพทย์ให้มาเพื่อรักษาภาวะนี้แต่ใช้ไปแล้วไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปประเมินซ้ำค่ะ

    Sukri Chemae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukri Chemae

    ยาโคลไตรมาโซล เป็นยาต้านเชื้อราที่ใช้รักษาการติดเชื้อราตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น ผิวหนัง ปาก และช่องคลอด รวมไปถึงรักษาโรคกลาก โรคน้ำกัดเท้า หรืออาจนำมาใช้รักษาโรคอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ตามดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งยาตัวนี้ควรใช้เป็นระยะเวลาสั้นๆจนโรคหายขาด ไม่ใช้ต่อเนื่องเอง และยาไม่ได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

    ส่วนยาฆ่าเชื้อซิโพรฟลอกซาซินนั้น ก็เป็นยาฆ่าเชื้อที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เป็นระยะเวลาสั้นๆ ใช้ให้ครบ เพื่อป้องกันการดื้อยา เพราะการที่กินยาไม่ครบ หรือกินยาไม่ตรงกับโรค จะทำให้เชื้อโรคบางกลุ่มโตขึ้นมา และดื้อต่อการรักษาต่อไปในอนาคต

    ดังนั้นถ้าหลังกินยาไปแล้ว ยังมีอาการหรือมีปัญหาใดๆ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมิน ไม่เอายาเก่าที่เคยได้กับภาวะอื่นๆมาใช้เอง หรือถ้าใช้ยาที่แพทย์ให้มาเพื่อรักษาภาวะนี้แต่ใช้ไปแล้วไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปประเมินซ้ำค่ะ

    Sukri Chemae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukri Chemae

    ยาโคลไตรมาโซล เป็นยาต้านเชื้อราที่ใช้รักษาการติดเชื้อราตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น ผิวหนัง ปาก และช่องคลอด รวมไปถึงรักษาโรคกลาก โรคน้ำกัดเท้า หรืออาจนำมาใช้รักษาโรคอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ตามดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งยาตัวนี้ควรใช้เป็นระยะเวลาสั้นๆจนโรคหายขาด ไม่ใช้ต่อเนื่องเอง และยาไม่ได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

    ส่วนยาฆ่าเชื้อซิโพรฟลอกซาซินนั้น ก็เป็นยาฆ่าเชื้อที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เป็นระยะเวลาสั้นๆ ใช้ให้ครบ เพื่อป้องกันการดื้อยา เพราะการที่กินยาไม่ครบ หรือกินยาไม่ตรงกับโรค จะทำให้เชื้อโรคบางกลุ่มโตขึ้นมา และดื้อต่อการรักษาต่อไปในอนาคต

    ดังนั้นถ้าหลังกินยาไปแล้ว ยังมีอาการหรือมีปัญหาใดๆ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมิน ไม่เอายาเก่าที่เคยได้กับภาวะอื่นๆมาใช้เอง หรือถ้าใช้ยาที่แพทย์ให้มาเพื่อรักษาภาวะนี้แต่ใช้ไปแล้วไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปประเมินซ้ำค่ะ

    Sukri Chemae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukri Chemae

    ยาโคลไตรมาโซล เป็นยาต้านเชื้อราที่ใช้รักษาการติดเชื้อราตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น ผิวหนัง ปาก และช่องคลอด รวมไปถึงรักษาโรคกลาก โรคน้ำกัดเท้า หรืออาจนำมาใช้รักษาโรคอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ตามดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งยาตัวนี้ควรใช้เป็นระยะเวลาสั้นๆจนโรคหายขาด ไม่ใช้ต่อเนื่องเอง และยาไม่ได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

    ส่วนยาฆ่าเชื้อซิโพรฟลอกซาซินนั้น ก็เป็นยาฆ่าเชื้อที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เป็นระยะเวลาสั้นๆ ใช้ให้ครบ เพื่อป้องกันการดื้อยา เพราะการที่กินยาไม่ครบ หรือกินยาไม่ตรงกับโรค จะทำให้เชื้อโรคบางกลุ่มโตขึ้นมา และดื้อต่อการรักษาต่อไปในอนาคต

    ดังนั้นถ้าหลังกินยาไปแล้ว ยังมีอาการหรือมีปัญหาใดๆ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมิน ไม่เอายาเก่าที่เคยได้กับภาวะอื่นๆมาใช้เอง หรือถ้าใช้ยาที่แพทย์ให้มาเพื่อรักษาภาวะนี้แต่ใช้ไปแล้วไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปประเมินซ้ำค่ะ