• ฉีดยาคุมแบบทุก 1 เดือน ปกติประจำเดือนมาตลอดแต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ร่วมกับตอนเริ่มฉีดได้ 1 วันมีเพศสัมพันธ์ ควรทำอย่างไร

  •  Virada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอปกติไปฉีดยาคุมแบบ1เดือนทุกเดือนเมนมาปกติแต่เดือนตุลาไม่มา ก่อนหน้านี้มีประจำเดือนเมื่อวันที่6กันยายนไปฉีดยาคุม10กันยายน หลังจากฉีด1วันก็มีเพศสัมพันธ์กันค่ะ ปกติทุกเดือนก็เป็นแบบนี้ที่เคยฉีดมา ประจำเดือนก็มาปกติทุกเดือน แต่พอเดือนถึงเดือนตุลาประจำเดือนยังไม่มาแต่ถึงกำหนดฉีดยาคุม7-11ตุลา เราต้องไปฉีดตามนัดปกติมั้ยคะหรือรอประจำเดือนมา
    Virada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Virada

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยถ้าเป็นการฉีดต่อเนื่องกันตลอด ประสิทธิภาพยาก็จะต่อเนื่อง และมีเพศสัมพันธ์กันได้ตั้งแต่การฉีดยาในวันแรก ซึ่งช่วงที่ฉีดยาคุมประจำเดือนอาจจะมาคลาดเคลื่อนไปได้เช่นกัน ถ้าประจำเดือนไม่มาในระหว่างการฉีดยาคุมอยู่นั้น โอกาสที่จะเกิดจากการตั้งครรภ์มีน้อยมาก แต่สามารถตรวจยืนยันให้แน่ชัดได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิหรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากให้ผลลบจริง สามารถฉีดยาคุมในเข็มต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ

    Virada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Virada

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยถ้าเป็นการฉีดต่อเนื่องกันตลอด ประสิทธิภาพยาก็จะต่อเนื่อง และมีเพศสัมพันธ์กันได้ตั้งแต่การฉีดยาในวันแรก ซึ่งช่วงที่ฉีดยาคุมประจำเดือนอาจจะมาคลาดเคลื่อนไปได้เช่นกัน ถ้าประจำเดือนไม่มาในระหว่างการฉีดยาคุมอยู่นั้น โอกาสที่จะเกิดจากการตั้งครรภ์มีน้อยมาก แต่สามารถตรวจยืนยันให้แน่ชัดได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิหรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากให้ผลลบจริง สามารถฉีดยาคุมในเข็มต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ

    Virada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Virada

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยถ้าเป็นการฉีดต่อเนื่องกันตลอด ประสิทธิภาพยาก็จะต่อเนื่อง และมีเพศสัมพันธ์กันได้ตั้งแต่การฉีดยาในวันแรก ซึ่งช่วงที่ฉีดยาคุมประจำเดือนอาจจะมาคลาดเคลื่อนไปได้เช่นกัน ถ้าประจำเดือนไม่มาในระหว่างการฉีดยาคุมอยู่นั้น โอกาสที่จะเกิดจากการตั้งครรภ์มีน้อยมาก แต่สามารถตรวจยืนยันให้แน่ชัดได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิหรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากให้ผลลบจริง สามารถฉีดยาคุมในเข็มต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ