• อวัยวะเพศชายหดตัวขณะทำกิจกรรมทางเพศ เกิดจากสาเหตุอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  zlzca71013
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ 27 ปี ผมมีปัญหาที่อวัยวะเพศมีการหดตัวขณะมีเพศสัมพันธ์ครับ ก่อนจะมีอวัยวะเพศผมแข็งแรงปกติ สามารถสอดใส่ได้ปกติ แต่ขณะทำกิจกรรมนั้นจู่ๆก็เกิดการหดตัวครับ จนถึงขั้นไม่สามารถทำกิจกรรมต่อได้. ซึ่งบางทีทิ้งไว้สักพัก 5-10 นาที มันก็กลับมาแข็งตัวอีก แต่ก็เป็นเหมือนเดิม สามารถช่วยตัวเองได้ปกติ หลั่งปกติครับ แต่มักจะหดตัวเวลามีกิจกรรมทางเพศ ความจริงอาการแบบนี้เป็นมานานหลายปีแล้วครับ มีบางช่วงที่สามรฝารถทำกิจกรรมได้ปกติ แต่ก็กลับมาเป็นอีก อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดตงจากสาเหตุอะไร พอมีทางแก้ไขไหมครับ แล้วหากต้องพบแพทย์ควรจะไปพบแพทย์ทางด้านไหนบ้างครับ ขอบคุณครับ
    zlzca71013  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ zlzca71013

    อาการที่อวัยวะเพศชายหดตัวไม่สามารถทำกิจกรรมทางเพศได้ตามปกตินั้น อาจจะเกิดมาจากสาเหตุทางกาย เช่น ความผิดปกติของระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ หรือมีโรคเบาหวานที่ส่งผลต่อระบบประสาททั่วร่างกายได้ สาเหตุทางจิตใจเช่นเบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

    หากเป็นเป็นบางช่วง ไม่ได้เป็นตลอดเวลานั้น อาจจะเป็นสาเหตุทางจิตใจได้มากกว่า แต่แนะนำว่าถ้าเป็นมากจนรบกวนการมีเพศสัมพันธ์ และมีความกังวล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายก่อนว่าไม่มีค่ะ สามารถพบแพทยฺทั่วไปก่อนได้ และหากแพทย์สงสัยความผิดปกติในด้านใด จะส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไป

    เบื้องต้น อาจพูดคุยเปิดใจกับผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยและร่วมแก้ปัญหาไปด้วยกัน ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และที่สำคัญไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเองเด็ดขาด