• ปวดหัวและปวดตาข้างขวา เป็นมา 3 วันแล้วค่ะ เกิดจากอะไร

  •  Noon Janyaporn
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัวซีกขวาและปวดกระบอกตาข้างขวาค่ะ เป็นมา3วันแล้ว ปวดเหมือนมีอะไรมาทิ่ม อาการปวดจะปวดตามความเร็วของชีพจรค่ะ ช่วงที่เป็นเวลาเห็นแสงจะทำให้ปวดมากกว่าเดิม และเวลาเดิน รู้สึกเหนื่อย หรือก้มหยิบของก็จะปวดมากๆค่ะ ทานยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ดีขึ้นค่ะ
    Noon Janyaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noon Janyaporn

    อาการปวดหัวและปวดตาข้างขวา เป็นมา 3 วันแล้ว ปวดเหมือนมีอะไรมาทิ่ม เห็นแสงผิดปกตินั้น อาจจะอาการปวดไมเกรน ซึ่งมักปวดในลักษณะดังกล่าวมาได้ ร่วมกับทำให้มีอาการคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ เกิดได้บ่อยในเพศหญิง สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบศีรษะตึงตัว แต่มักไม่ปวดรุนแรง ไม่มีเห็นแสงนำมาก่อน หรือปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเลือดออกหรือมีเนื้องอก แต่ลักษณะจากที่กล่าวมายังนึกถึงได้น้อย

    เบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ สามารถกินยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆไม่ดีขึ้นแม้พักหรือกินยาแก้ปวดแล้ว ร่วมกับมีการมองเห็นผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียนมาก