• ลูกอัณฑะด้านขวาใหญ่กว่าด้านซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Matoi Igris
    สมาชิก
    ลูกอัณฑะมันด้านขวาถ้านอนปกติหรือทำอะไรปกติจะไม่เป็น แต่ถ้าเบ่งมันจะมีเหมือนอะบางอย่างทำให้โตขึ้น/ใหญ่ขึ้น แต่ถ้าบีบมันก็จะหายไป อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรหรอครับ?
    Matoi Igris  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Matoi Igris

    อาการที่ลูกอัณฑะด้านขวาใหญ่กว่าด้านซ้ายนั้น อาจจะเกิดจาก ถุงน้ำที่อัณฑะ ไส้เลื่อน  เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ก้อนเนื้องอกในถุงอัณฑะ หากเบ่งแล้วทำให้มีอาการเป็นมากขึ้น อาจนึกถึงไส้เลื่อนได้มากเช่นกัน

    หากถุงอัณฑะขนาดไม่เท่ากันแต่ไม่ได้มีอาการอื่นๆเช่น ปวดบริเวณถุงอัณฑะ หรือถุงอัณฑะมีสีคล้ำขึ้น ปัสสาวะแสบขัด ซึ่งอาจเป็นอาการของถุงอัณฑะบิดบั้ว ถุงอัณฑะอักเสบทำให้บวมแดงขึ้น  ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ หรือถ้าไม่สบายใจ และพอไอหรือเบ่งแล้วก้อนออกมามากขึ้น อาจจะเป็นไส้เลื่อนที่ควรไปตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ในขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่มีอาการบ่อยๆ