• สงสัยเรื่องเกี่ยวกับอวัยวะเพศหญิงว่าคลิตอริสอยู่ตำแหน่งใด รูปัสสาวะและช่องคลอดเหมือนกันหรือไม่

  •  toooyii
    สมาชิก
    หนูมีเรื่องอยากจะถามหน่อยค่ะ 1.) หนูมีเม็ดคริสตอริสรึเปล่าคะ คือหนูเเหวกน้องสาวออกมาดู ตรงติ่งที่ยื่นออกมาบนสุดมันมีรูอยู่รูนึงเป็นรูธรรมดาเลยค่ะอยู่ตรงตำเเหน่งนั้นที่หนูคิดว่ามันควรมีเม็ดคริสตอริสอยู่เเต่เม็ดคริสตอริสกลับไม่มี จับๆลูบๆไปมันก็มีอาการเสียวไม่เจ็บหรือมีอาการเเปลกๆเเต่อย่างใด ( จากที่ไปเสิทรูปในกลูเกิลมาก่อนหน้านี้ ) หนูเลยอยากรู้ว่าหนูมีเม็ดคริสตอริสรึเปล่า ถ้ามีมันอยู่ตรงไหนกันเเน่ เเล้วรูนั้นคือรูอะไรกันเเน่คะ(มันจะอันตรายอะไรรึเปล่า) เเล้วถ้าหนูไม่มีเม็ดคริสตอริสจริงล่ะคะมันจะอันตรายหรือเป็นอะไรร้ายเเรงรึเปล่าคะ มีวิธีรักษารึเปล่า TT ( เคยได้ยินมาว่าผู้หญิงทุกคนต้องมี หนูอายุยังไม่ถึง 18 ปีนะคะ) 2.) จากข้อเเรกหนูนึกว่ารูนั้นเป็นรูปัสสาวะค่ะตอนเเรก(เเต่ปัสสาวะไม่ได้ออกจากทางนั้น)เเต่มันกลับออกทางรูใกล้ๆช่องคลอดหรือช่องคลอดเเทน(ไม่เเน่ใจ) เเต่จากที่หนูค้นหาข้อมูลรูปจากอินเตอร์เน็ต รูปัสาวะจะเป็นรูเล็กๆที่อยู้ในเเคมเล็กเหมือนช่องคลอด อยู่ข้างบนช่องคลอดอีกทีเเละใกล้กับช่องคลอด หนูเลยอยากรู้ว่ารูไหนคือรูที่ใช้ปัสสาวะจริงๆกันเเน่ (เผื่อหนูอาจจะเข้าใจผิดเเละคิดมากไปเอง) เเล้วถ้าหนูปัสสาวะทางช่องคลอดจริงๆมันจะเป็นอะไรร้ายเเรงมากมั้ยคะ เเล้วมีวิธีรักษารึเปล่าคะ ( TT กังวลมากค่ะตอนนี้ ) ช่วยตอบคำถามหนูหน่อยนะคะTT
    toooyii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtoooyii

    ปุ่มคลิตอริสนั้นคือปุ่มขนาดเล็กอยู่บนสุดระหว่างแคมเล็กทั้งสองข้าง โดยจะมีหนังคลุมป้องกันตัวปุ่มนี้เอาไว้ คลิตอริส จะไวต่อความรู้สึกอย่างยิ่งเนื่องจากมีเส้นเลือดและเส้นประสาทมาหล่อเลี้ยงมากมาย

    ซึ่งปุ่มคลิตอริสเป็นส่วนหนึ่งของอวัยวะเพศหญิงที่พบได้ตามปกติ และควรพบในผู้หญิงทุกคน คลิตอริสจะอยู่ตรงส่วนบนของอวัยวะเพศ ส่วนรูปัสสาวะจะอยู่เหนือและใกล้ๆกับช่องคลอด

    รูที่ใช้ปัสสาวะก็คือรูปัสสาวะเล็กๆ ไม่ใช่ตรงช่องคลอด ในคนปกติไม่น่าจะมีปัสสาวะออกมาทางช่องคลอดได้ค่ะ หากไม่สบายใจว่ามีความผิดปกติใดๆหรือไม่ แนะนำการพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป