• อวัยวะเพศหญิงด้ายซ้ายบวม หายแล้วมีรอยดำ เป็นอะไร

  •  silly
    สมาชิก
    มีอาการบวมค่ะ แต่ไม่เจ็บ ปวดตึงๆนิดหน่อย ฉี่ปกติค่ะ แรกๆบวมวันที่ 2 ปรากฏว่ามีรอยเขียวๆม่วงๆคล้ายๆช้ำ แต่อาการบวมลดลง และวันนี้วันที่3 ค่ะ รอยที่เขียวช้ำ กลายเป็นสีดำคล้ายๆปานเลยค่ะ แต่อาการบวมลดลงอีกจนเกือบจะปกติ คลำๆดูยังรู้สึกทีก้อนไตๆอยู่ แต่เกือบจะปกติแบ้วค่ะ แต่รอยดำคล้ายปานที่เกิดขึ้นคืออะไรคะ แล้วจะหายเป็นสีปกติหรือป่าวคะ ?
    silly  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ silly

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นก้อนเลือด เกิดหลังอุบัติเหตุหรือการกระทบกระแทก

    -มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน ทำให้เป็นก้อนปวด บวมตรงบริเวณอวัยวะเพศได้

    -ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    -เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    -หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงร่วมกับตรวจร่างกายบริเวณอวัยวะเพศร่วมด้วย แนะนำพบสูตินรีแพทย์ ถ้ายังมีรอยบวมช้ำหรือเจ็บปวดอยู่ ส่วนรอยดำหรือรอยแดงที่เกิดตามมานั้นอาจเกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อที่หายไปแล้วได้ มักไม่ต้องทำอะไร รอยจะค่อยๆจางไปได้เอง แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นรอยดำที่เกิดจากสาเหตุอื่นอาจจะต้องรักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์