• อวัยวะเพศหญิงเกิดการลอก มีอาการคัน ผิวบางโดนนิดเดียวก็เเสบ เกิดจากอะไร

  •  Farrr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อวัยวะเพศหนูลอกเป็นสีขาว คันตลอดเวลา เป็นเเบบนี้มาประมาณเดือนกว่าๆไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
    Farrr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFarrr

    อาการอวัยวะเพศหญิงลอกเป็นสีขาว คัน โดนนิดเดียวก็แสบดังกล่าวมานั้น อาจเป็นการติดเชื้อราที่บริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศ ซึ่งมาด้วยคราบขาว มีอาการคันได้ และเนื่องจากเยื่อบุอวัยวะเพศเป็นอวัยวะที่ชื้นอยู่ตลอดเวลา จึงเสี่ยงจะติดเชื้อราได้ง่าย สาเหตุอื่นๆ เช่นการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียเช่นหนองใน มักเป็นแผล การติดเชื้อเริมมักเป็นตุ่มน้ำ หูดหงอนไก่ มักมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อสีชมพูงอกออกมา หรือเป็นการระคายเคืองของเยื่อบุจากการใช้สารที่แพ้หรือระคายเคือง หรือการสวนล้างช่องคลอด

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้ทิชชู่ซับให้แห้งทุกครั้งหลังปัสสาวะ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี และยังไม่ซื้อยาชนิดใดๆมาใช้เอง เพื่อป้องกันการใช้ยาผิดประเภทและเกิดการดื้อยา

    ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและนำสารคัดหลั่งที่ผิดปกติถ้ามีไปตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป หากอาการเป็นมาเรื้อรังไม่หายไป หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คันมาก ควรรีบไป