• มีอาการเจ็บอวัยวะเพศหญิงเวลานั่ง นอน เดิน ตรงอวัยวะเพศหญิงบวมและแสบ เกิดจากอะไร

  •  wawaee
    สมาชิก
    เจ็บเวลานั่งนอนเดินที่อวัยวะเพศมีบวมข้างล่างสุดช่องคลอดไม่รู้ว่าเป็นอะไรค่ะเป็นมา2วันแล้วเวลาโดนน้ำจะแสบเหมือนถลอก
    wawaee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wawaee

    อาการเจ็บเวลานั่ง นอน เดิน ตรงอวัยวะเพศหญิงบวมและแสบ ด้วย อาจจะเกิดจาก  หลังการนั่งกดทับนานๆ การมีแผลที่เกิดจากการติดเชื้อเช่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน เริมที่อวัยวะเพศ หูดที่อวัยวะเพศ) เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามรูขุมขนทำให้รูขุมขนอักเสบ หรือการติดเชื้อรา หรืออาจเกิดจากต่อมที่สร้างน้ำหล่อลื่นที่ชื่อต่อมบาร์โธลินมีการอักเสบและติดเชื้อขึ้นมา การมีฝีที่อวัยวะเพศ เป็นต้น

    ดังนั้นมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง ไม่แน่ใจว่าก่อนหน้านี้เกิดอุบัติเหต หรือการถูไถ หรือมีกิจกรรมทางเพศอะไรที่ต้องเสียดสีตรงนั้นบ่อยๆหรือไม่ มีแผลร่วมด้วยหรือเปล่า ถ้ามีแผลก็อาจจะอธิบายอาการต่างๆ ซึ่งการตรวจร่างกายแผลจริงและประวัติจะทำให้ทราบได้มากขึ้นว่าเป็นแผลจากอะไร

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดทับบริเวณที่ปวดเพิ่มเติม งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน กินยาแก้ปวดได้ ประคบเย็นได้ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง

    และหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เกิดความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน มีเลือดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศ มีแผลใหญ๋และลุกลาม หรือมีตุ่มหนองชัดเจน ให้ไปพบแพทย์และรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป