• คันรอบนอกช่องคลอด มีบวมแดง มีตกขาวคล้ายแป้งเปียกเล็กน้อย ต้องรักษาอย่างไร

  •  Jarinana
    สมาชิก
    พอดีดิฉันคันช่วงรอบนอกช่องคลอด ก็เกาปกติ สักพักก็เกิดอาการบวมแดง ก่อนหน้านั้นวันสองวันมีตกขาวคล้ายแป้งเปียกเล็กน้อย ตอนบวมไม่อยากใส่กางเกงชั้นในเลยค่ะรู้สึกเคืองและเดินไม่สะดวก อยากรู้วิธีแก้อาการบวมแดง ว่าประมาณกี่วันถึงจะหายและต้องรักษายังไงต่อคะถ้าจะไปซื้อยามารักษาเองก่อนเบิ้องต้นควรซื้อยาแบบไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Jarinana,

                       อาการคันที่อวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจาก

                      1. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังบวม แดง ลอก และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                      2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                     3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  หรือเหงื่อออกมาก

                     4 . มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ แต่จะเห็นมีติ่งหรือตุ่มเนื้อเกิดขึ้นมาด้วย

                     5. เหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคือง ไม่ควรทาแป้ง โลชั่น หรือใส่น้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น โดยเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ ใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกา เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น และยังคงมีตกขาวมากอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ