• มีเลือดสีน้ำตาลเลอะที่กางเกงในหลังหมดประจำเดือนไปแล้ว เกิดจากอะไร ทานยาคุมรายเดือนอยู่ และเพิ่งไปรับวัคซีนป้องกันโควิดมา

  •  jeeratchaya
    สมาชิก
    มีสีน้ำตาลเลอะที่กางเกงในมาจะครบอาทิตย์แล้วค่ะหลังจากหมดประจำเดือน แต่หนูทานยาคุมเพราะประจำเดือนหนูไม่มาหลังจากฉัดวัคซีนไฟเซอร์ไปค่ะ ตอนนี้ทานยาคุมได้แผงที่สามแล้วค่ะ อยากทราบว่าผิดปกติมั้ยคะ
    jeeratchaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jeeratchaya

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมแบบแผง การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การเกิดแผลที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ดังที่กล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการกินยาคุมได้เช่นกัน ซึ่งมักออกกระปริดกระปรอย น้อยๆ ไม่เกิน 1 สัปดาห์ควรหยุดไปได้เอง

    หากเลือดยังออกเกิน 7 วันต่อเนื่อง หรือไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม โดยวัคซีนป้องกันโควิดไม่ได้มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศ ไม่น่าจะส่งผลต่อรอบเดือนแต่อย่างใด