• มีอาการแสบและร้อนบริเวณรอบๆทวารหนักและปลายอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับ.ถามอาการแสบร้อนรอบๆๆทวารและปลายอวัยวะเพศชายเป็นเกี่ยวกับอะไรครับ
    เล็ก ช่อจันทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เล็ก ช่อจันทร์

    อาการแสบและร้อนบริเวณรอบๆทวารหนักและปลายอวัยวะเพศชายนั้น อาจเกิดมาจาก เยื่อบุอวัยวะเพศบางหรือระคายเคืองหลังการใช้ยาทา การถลอก การเสียดสีและถูกกดทับบริเวณดังกล่าว การเกิดผื่นแพ้ผิวหนัง การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม มักเป็นตุ่มน้ำใสแสบร้อนได้เช่นกัน หรือถ้าไม่มีรอยโรคใดๆเลย อาจจะเป็นเกี่ยวกับปลายเส้นประสาทอักเสบก็ได้เช่นกัน

    ยังมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง และยังเป็นกลุ่มอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงมากนัก ถ้ามีอาการเป็นเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิต ทำให้ขับถ่ายหรือปัสสาวะลำบาก มีผื่นหรือตุ่มผิดปกติขึ้นให้เห็น ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้้างแค่ภายนอก ยังไม่เอายาอะไรมาทาบริเวณอวัยวะเพศเอง ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่ทำให้เกิดการร้อนและอับชื้นบริเวณดังกล่าว

    เล็ก ช่อจันทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เล็ก ช่อจันทร์

    อาการแสบและร้อนบริเวณรอบๆทวารหนักและปลายอวัยวะเพศชายนั้น อาจเกิดมาจาก เยื่อบุอวัยวะเพศบางหรือระคายเคืองหลังการใช้ยาทา การถลอก การเสียดสีและถูกกดทับบริเวณดังกล่าว การเกิดผื่นแพ้ผิวหนัง การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม มักเป็นตุ่มน้ำใสแสบร้อนได้เช่นกัน หรือถ้าไม่มีรอยโรคใดๆเลย อาจจะเป็นเกี่ยวกับปลายเส้นประสาทอักเสบก็ได้เช่นกัน

    ยังมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง และยังเป็นกลุ่มอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงมากนัก ถ้ามีอาการเป็นเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิต ทำให้ขับถ่ายหรือปัสสาวะลำบาก มีผื่นหรือตุ่มผิดปกติขึ้นให้เห็น ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้้างแค่ภายนอก ยังไม่เอายาอะไรมาทาบริเวณอวัยวะเพศเอง ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่ทำให้เกิดการร้อนและอับชื้นบริเวณดังกล่าว