• หลังมีเพศสัมพันธ์ เจ็บและคันตรงหนังหุ้มปลายด้านใน มีน้ำเหม็นๆ ออกมา มีเแผลเล็กๆ ควรดูแลรักษาแผลอย่างไร

  •  Thanawat
    สมาชิก
    ขอสอบถามครับเนื่องจากผมได่ไปมีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์แต่ผมดันฝืนมีต่อจนผ่านมาช่วงเช้าผมรู้สึกเจ็บและคันตรงหนังหุ้มปลายด้านในแล้วเหมือนมีน้ำเหม็นๆออกมา ผมสังเกตุดูเหมือนจะเป็นแผลเล็กๆคล้ายรอยแมวขีดข่วน มีความรู้สึกคันมากๆ ผมใช้น้ำเปล่าล้างขณะอาบน้ำ เบื้องต้นผมควรดูแลรักษาแผลอย่างไรครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanawat,

                        อาการเจ็บและคันที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ มีน้ำเหม็นๆ ออกมาจากด้านในหนังหุ้มปลาย อาจเกิดจาก

                    1.ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) ที่ไม่ได้เกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเกิดจากการรักษาสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศที่ไม่ดี ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้ อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง และมีอาการเจ็บ คัน หรือระคายเคืองปวดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลือง ข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                   2. ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ แต่อาการหลักคือจะมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ หรือหากเป็นหนองในเทียม ก็จะมีมูกข้นๆ หรือใสออกจากท่อปัสสาวะ และมีแสบหรือขัดขณะปัสสาวะ นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกแสบ เจ็บที่อวัยวะเพศได้ด้วย ส่วนโรคเริม ก็จะเห็นมีตุ่มน้ำใสในช่วงแรก แล้วจะเกิดเป็นแผลตามมา มีอาการเจ็บปวด แสบค่อนข้างมาก

                     แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน นอกจากนี้ ควรล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งที่อาบน้ำ โดยการถลกหนังหุ้มปลาย และถูปลายองคชาตและหนังหุ้มปลายด้วยนิ้วมือให้สะอาด ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนในการชำระล้าง ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และก่อนใส่เสื้อผ้า ต้องซับให้แห้ง ควรล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม เป็นต้น