• มีแผลคล้ายร้อนในที่อวัยวะเพศ เจ็บคัน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไปหาหมอได้ยาฆ่าเชื้อมาทานและทา แผลยังไม่หาย ต้องทายาต่อไหม

  •  icecoster
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ผมมีแผลคล้ายร้อนในที่เยื่อเมือกบริเวณปากอวัยวะเพศครับ แผลมีลักษณะวงรีแล้วมีอาการเจ็บคัน *ปัสสาวะปกติ ไม่แสบขัด ไม่มีเลือดปน ไม่มีหนอง* ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ส่วนใหญ่จะช่วยตัวเอง ผมได้ไปหาหมอตรวจปัสสาวะแล้วทุกอย่างปกติ คุณหมอแจ้งว่าอาจเกิดจากแผลถลอกและติดเชื้อ คุณหมอให้ยาขี้ผึ้งมาทาและยาทานปฏิชีวนะ ตอนนี้ยาทานหมดแล้วเหลือแต่ยาขี้ผึ้งทาแผล ดูเหมือนว่าแผลยังไม่หายดีและยังมีอาการเจ็บคันอยู่

    แบบนี้ผมต้องทายาจนกว่าแผลจะหายหรือไม่ครับ แผลต้องใช้เวลากี่สัปดาห์ถึงจะดีขึ้นครับ ตอนนี้รักษามา 1 สัปดาห์แล้ว

    ปล. 1 ผมขลิบอวัยวะเพศแล้ว และไม่มีประวัติเสี่ยงกามโรคครับ

    ปล. 2 ยาที่ผมได้คือ ยาต้านเชื้อแบททีเรีย และยาทา Chloramphenicol ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ icecoster,

                       หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไมว่าจะทางช่องคลอด ทางทวารหนัก หรือการทำออรัลเซ็กส์ การมีแผลที่อวัยวะเพศชาย ก็จะไม่ได้เกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น  แต่อาจเกิดจาก

                       - การบาดเจ็บ หากมีประวัติของการบาดเจ็บ เช่น การโดนสิ่งของครูดบาด โดนเล็บข่วน เป็นต้น

                        - การโดนแมลวสัตว์กัดต่อย

                        - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ แต่มักทำให้เกิดเป็นผื่นขึ้นมากกว่าเกิดเป็นแผล

                       - เป็น Bechet's disease เป็นโรคที่มีการอักเสบของเส้นเลือดทั่วร่างกายโดยไม่ทราบสาเหตุ อาการคือมีแผลเป็นๆหายๆบริเวณอวัยวะเพศ แต่ก็จะพบแผลในปากร่วมด้วยด้วย และมีอาการของระบบอื่นๆ อีก เช่น ตา ข้อต่อ ระบบประสาท เป็นต้น

                      - โรค lichen planus เป็นโรคที่เกิดการอักเสบตามผิวหนัง เยื่อบุ เล็บ เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ อาการอาจทำให้เกิดแผลในปากและที่อวัยวะเพศได้ แต่ก็ต้องมีผื่นที่ผิวหนังให้เห็นร่วมด้วย

                       - เป็นมะเร็งของอวัยวะเพศ มักพบในผู้สูงอายุ

                       หากได้ไปพบแพทย์ และแพทย์ได้จ่ายยาปฏิชีวนะมาให้ทานจนหมดแล้ว แต่แผลยังไม่หาย ก็ให้ทายาขี้ผึ้ง Chloramphenicol ที่ได้จากแพทย์ต่อไปก่อนอีกซักระยะค่ะ ในระหว่างนี้ ต้องห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำ หากโดนน้ำ ต้องรีบซับให้แห้ง งดการทาแป้ง โลชั่น หรืออื่นๆ ใกล้อวัยวะเพศ ใส่กางเกงนที่ไม่รัดแน่นหรือหลวมจนเกิดการเสียดสี เป็นต้น หากผ่านไปอีก 1 สัปดาห์ แผลยังคงไม่หาย ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ