• มีแผลถลอกที่ปลายอวัยวะเพศชาย ไม่เจ็บไม่ปวด ปัสสาวะไม่แสบไม่ขัด เป็นอะไร

  •  Mark Riders
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ที่ปลายอวัยวะเพศผม มีอาการเป็นแผลถลอก คล้ายๆกับล้มแล้วถลอกครับ ไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด ปัสสาวะไม่แสบไม่ขัด เหมือนปกติเลย ผมเลยใช้น้ำเกลือล้างอยากทราบว่า เป็นอะไรครับ สามารถส่งรูปประกอบให้ดูได้หรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mark Riders,

                        แผลที่ปลายอวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก

                   1. เกิดจากการบาดเจ็บได้ หากมีประวัติของการบาดเจ็บ เช่น โดนซิบหนีบ โดนสิ่งของครูดบาด โดนเล็บข่วน เป็นต้น

                   2. การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักจะมีอาการคันหรือเจ็บ แสบร่วม

                   3. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น

                            - เริมที่อวัยวะเพศ แต่จะมีอาการเจ็บ ปวด หรือแสบร่วม ซึ่งมักจะเป็นค่อนข้างมาก

                            - ซิฟิลิส เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนๆ ต่อมาตุ่มจะกลายเป็นแผล และจะเริ่มขยายออกมีขนาดใหญ่ขึ้น กลายเป็นแผลกว้าง ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน

                            - แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม อาการจะเริ่มจากตุ่มแล้วกลายเป็นแผล ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                           หากก่อนหน้านี้ไม่นาน ได้ไปมีเพศสัมพันธ์มา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บได้ ดังนั้น อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ

                           ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ ถูแผลดังกล่าว ไม่ใส่ยาหรือทาครีมใดๆ ไม่โรยแป้งหรือฉีดน้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ พยายามอย่าให้แผลโดนน้ำ หลังอาบน้ำควรซับให้แห้ง รักษาความสะอาดอวัยวะเพศ ด้วยการล้างมือทุกครั้งก่อนจับ เป็นต้น