• ขูดดมดลูกมา 9 วัน เลือดออกบ้างไม่ออกบ้าง แต่วันที่ 9 มีเลือดออกมาอีก รู้สึกเจ็บท้อง อันตรายไหม

  •  Dao Jinjutha Sukpoung
    สมาชิก
    จูดมดลูกมาได้9วันค่ะเลือดออกบ้างไม่ออกบ้างพอมาวันที่9เลือดออกมาเลอะกางเกงรุ้สึกเจ็บท้องหน่อยๆเป็นอัตรายไม่ค่ะ แต่เลือดมามีกลิ่นปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dao Jinjutha Sukpoung,

                        หลังการขูดมดลูก จะมีเลือดออกในปริมาณไม่มาก และจะค่อยลดน้อยลงจนหายไปภายในประมาณ 7 วัน ดังนั้น หากขูดมดลูกมาได้ 9 วันแล้ว เลือดได้ออกน้อยลงแล้ว แต่อยู่ๆ เกิดมีเลือดไหลออกมาเพิ่มขึ้น และเจ็บท้อง อาจเกิดจาก

                       - หากขูดมดลูกเพื่อทำแท้ง หรือรักษาอาการแท้ง อาจเกิดจากยังขูดเนื้อเยื่อของตัวอ่อนออกไม่หมด หรือหากขูดมดลูกเพื่อรักษาเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว ก็อาจเกิดจากยังขูดเยื่อบุออกไม่หมด

                       - มดลูกอักเสบติดเชื้อ

                       - ผลข้างเคียงจากการได้รับยาฮอร์โมนต่างๆ

                       - เป็นเลือดประจำเดือน แต่ก็ไม่น่ามาเร็วภายใน 9 วันหลังขูดมดลูก

                     หากเลือดมีปริมาณไม่มากเกินไป แนะนำควรสังเกตต่อไปอีก 2-3 วัน หากเลือดค่อยๆ น้อยลงจนหมดไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีปริมาณที่มาก หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ