• เลิกคุมกำเนิด ก.ค .65 เพราะจะมีลูก หลังมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง จะมีเลือดออกใน 1-2 วัน ควรไปพบแพทย์ไหม

  • เคยคุมกำเนิดมานาน 5 ปี ตอนนี้เลิกคุมกำเนิดมาตั้งแต่ กรกฎาคม 65 ตอนนี้คือพยายามมีบุตร แต่หลังจากมีเพศสัมพันธุ์เกือบทุกครั้ง เลือดเหมือนประจำเดือนจะตามมาใน 1-2 วัน แบบนี้คือมดลูกยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ใช่มั้ยคะ นับวันไข่ตกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธุ์ค่ะ ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ แนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นริสา เสนคะ,

                          การมีเลือดออกทุกครั้งหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                        - หากมีเพศสัมพันธ์เฉพาะในช่วงใกล้วันไข่ตก เลือดที่ออก ก็อาจเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ โดยเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วันแล้วหายไป

                         - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                         - มีมดลูกอักเสบ แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         - มะเร็งปากมดลูก แต่ก็จะมีเลือดออกผิดปกติมาเรื่อยๆ

                         หากเลือดที่ออกมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกเพียง 1 วัน ก็อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ ซึ่งหากยังคงมีประจำเดือนเป็นปกติดี ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากเลือดมีปริมาณมาก ออกนานหลายวัน หรือมีเลือดออกในช่วงอื่นๆ ด้วย ที่ไม่ใช่ช่วงใกล้วันไข่ตก หรือมีปวดท้องน้อย หรือตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ