• เพศหญิง ช่วยตัวเองบ่อย หลังทำจะมีเมือกใสๆ ออกชมพู ไม่เจ็บ บางครั้งก็มีเลือดแบบสีเข้ม ปวดท้องน้อย ผิดปกติไหม

  •  Juthamas Rampuengkit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูช่วยเองค่อนข้างบ่อยค่ะวันนึงประมาณ4ครั้ง ละเกือบทุกครั้งที่เสร็จอะค่ะมันจะมีเมือกใสๆคล้ายเลือด ออกชมพูนิดๆค่ะกังวลว่าจะเป็นอะไรมั้ยแต่ไม่รู้สึกเจ็บนะคะ แต่บางครั้งก็ไม่แน่ใจว่าตัวเองทำแรงไหมอะค่ะแอบมีปวดท้องน้อยนิดนึงตอนใกล้จะเสร็จค่ะ บองครั้งก็มีเลือดแบบสีเข้มเลยค่ะ บางครั้งก็ไม่มีเป็นแค่เมือกใสเฉยๆค่ะแบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Juthamas Rampuengkit,

                             การมีเมือกใสๆ ออกชมพู ออกจากช่องคลอด ก็น่าจะเป็นเลือดที่มีปริมาณเล็กน้อยออกมาค่ะ ซึ่งหากออกมาหลังจากที่ช่วยตัวเอง ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอดได้ โดยอาจเกิดจากการช่วยตัวเองรุนแรงไป หรือหากมีการใช้นิ้วมือ ก็มักจะเกิดจากเล็บซึ่งแข็งและมีความคม หรือหากมีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ก็เป็นสาเหตุได้ค่ะ

                              ทั้งนี้ การบาดเจ็บเล็กน้อยของเยื่อบุช่องคลอด ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร สามารถหายได้เอง แต่หากเกิดการบาดเจ็บขึ้นบ่อยๆ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ ดังนั้น ก็ควรลดความรุนแรงในการช่วยตัวเอง ไม่ทำบ่อยไป หากมีการใช้นิ้ว ก็ต้องตัดเล็บให้สั้น หรืออาจสวมถุงมือ หรือใช้ผ้านุ่มพันนิ้วก่อนการสอดใส่หรือถูไถ ไม่ใช้อุปกรณ์ช่วยตัวเองที่มีความแข็งหรือคม เป็นต้น

                                แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้เกิดเฉพาะหลังจากที่ช่วยตัวเอง คือเกิดในเวลาอื่นๆ ด้วย หรือเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกหลายวัน หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น  หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็จะไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บของช่องคลอด แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติดเชื้อในช่องคลอด มดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์พื่อตรวจค่ะ