• มีก้อนเนื้อที่เหงือกตรงฟันล่างทั้งสองข้าง เจ็บนิดๆ ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Suneemei
    สมาชิก
    มีก้อเนื้อเหงือกฟันล่าง เวลากดจะเจ็บนิดๆ เป็นทั้งสองฝั่งซ้ายขวาค่ะ ต้องหาหมอแผลกไหนค่ะ
    Suneemei  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suneemei

    อาการมีก้อนเนื้อที่เหงือกตรงฟันล่าง เจ็บนิดๆ นั้นอาจจะเกิดมาจาก ภาวะเหงือกบวมหรืออักเสบ การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน เนื้องอกของเหงือก เหงือกร่น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริง เห็นรอยโรคจริง จึงจะบอกได้

    ถ้ากดเจ็บด้วย ก้อนโตเร็ว หรือเป็นมานานไม่หายไป บางช่วงมีแตกเป็นแผล มีประวัติสูบบุหรี่หรือมีแผลในปากเรื้อรังด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่เอามือไปแคะหรือแกะบริเวณที่เป็นก้อนเอง

    Suneemei  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suneemei

    อาการมีก้อนเนื้อที่เหงือกตรงฟันล่าง เจ็บนิดๆ นั้นอาจจะเกิดมาจาก ภาวะเหงือกบวมหรืออักเสบ การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน เนื้องอกของเหงือก เหงือกร่น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริง เห็นรอยโรคจริง จึงจะบอกได้

    ถ้ากดเจ็บด้วย ก้อนโตเร็ว หรือเป็นมานานไม่หายไป บางช่วงมีแตกเป็นแผล มีประวัติสูบบุหรี่หรือมีแผลในปากเรื้อรังด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่เอามือไปแคะหรือแกะบริเวณที่เป็นก้อนเอง