• มีก้อนเนื้อตรงบริเวณเหงือก ไม่เจ็บ แต่ดันฟันจนฟันโยก สามารถผ่าออกได้ไหม

  •  Piyachat Muanaum
    สมาชิก
    นู๋มีก้อนเนื้อตรงบริเวณเหงือกค่ะแต่ไม่เจ็บนะค่ะไมมีอาการอะไรเลยแต่ก้อนเนื้อมันดันฟันจนฟันโยกเลยค่ะแบบนี้เราสามารถผ่าก้อนเนื้อนั่นได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyachat Muanaum,

                      ก้อนที่บริเวณเหงือก อาจเป็น

                      1. เป็นซีสต์ อาจเป็น odontogenic cyst ชนิดต่างๆ เช่น radicular cyst, calcifying odontogenic cyst, dentigerous cyst, odontogenic keratocyst, gingival cyst เป็นต้น และซีสต์ชนิดอื่นๆ เช่น dermoid cyst, palatine cyst nasolabial cyst เป็นต้น

                     2. เป็นเนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น fibroid epulis, granula cell tumor, squamous papilloma, hemangioma (เนื้องอกหลอดเลือด), irritation fibroma  เป็นต้น

                     3. ก้อนมะเร็ง เช่น sqaumous cell carcinoma แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย

                      นอกจากนี้ หากก้อนอยู่บริเวณเหงือกด้านหลังที่ติดอยู่กับฟันกรามซี่สุดท้าย อาจเป็นฟันคุดที่โผล่ไม่พ้นออกมาก็ได้ค่ะ

                      ดังนั้น   แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เนื่องจากต้องอาศัยการดูตำแหน่งและลักษณะของก้อนเนื้อดังกล่าว รวมถึงอาจต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยาค่ะ