• รักษากรดไหลย้อนไม่ดีขึ้น อยากตรวจเรื่องโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่ม

  •  Chana Pipatpaisan
    สมาชิก

    พอดีมีอาการจุกแน่นที่คอบ่อยๆ ทำให้หายใจลำบากหายใจไม่อิ่ม เป็นกังวล จนหลังๆเริ่มมีอาการ แพนิคมีใจสั่น

    และกลัวจะวูบทุกครั้งที่จุกแน่น เคยแอดมิด หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน
    เลยลองกลับมากินยา คุมอาหาร ปรับเวลานอนทุกอย่าง ยังเหมือนเดิมเป็นเวลา2-3เดือน

    แต่อาการแน่นไม่ได้หายไป เป็นเกือบตลอด อยุ่ที่ว่าเปนมากหรือเป็นน้อย (หรือผมอาจจะเป็นกรดไหลย้อนแบบไม่สามารถรักษาให้หายขาดไปแล้วก็ได้)

    แต่ความวิตกกังวลเพิ่มขึ้น ยิ่งหากตื่นมากลางคืนกลัวจะนอนต่อไม่ได้จนจะเป็นแพนิค (ใจสั่น ต้องเดินจงกรมรอบห้องแล้วค่อยนอนต่อ)

    อยากตรวจ MRI หลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดแดงที่คอ และหลอดเลือดสมอง(ก่อนหน้านี้เคยมีอาการปวดหัวเรื้อรัง) สามารถทำได้ไหมครับ ( MRI กับร.พ.เอกชน จ่ายค่ารักษาเอง) แนวทางนี้เป็นแนวทางที่สมควรไหมครับ   และอีกข้อบ่งชี้ที่อยากตรวจคือ บางที่อาการแน่น สัมพันธ์กับอารมณ์ เช่น เวลาโกรธ หรือโมโห เป็นตันครับ  และช่วงที่มีอาการจุกแน่นที่คอ รุสึกว่าตัวเองความอดทนต่ำมาก แทบจะทนกับอะไรไม่ได้เลยเช่น เสียงเด็กกรี้ด ก้ไม่สามารถทนได้ ต้องใส่หูฟังกลบ และอารมค่อนข้างฉุนเฉียว   ก่อนหน้านี้ ผมชอบมีอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับ(เป็นมา2-3ปีแต่ไม่ได้เป็นทุกคืน) ตื่นมาหัวใจเต้นเร็วมากๆ เหมือนคนเพิ่งไปวิ่งรอบสนามเหนื่อยๆมา แต่หักหลังเริ่มมาออกกำลังกาย คุมอาหารอาการเลยดีขึ้น

      ชีพจร ขณะพักอยู่ที่70-90 แต่หากเดินขึ้นบันได 1 ชั้นชีพจรอัพมา  115-120 อาการเหล่านี้ปกติไหมครับและมีข้อบ่งชี้ถึง โรคหัวใจอย่างใดอย่างหนึ่งไหมครับ ขอบคุณมากครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chana Pipatpaisan

    อาการของหลอดเลือดหัวใจตีบ จะมีอาการเจ็บหน้าอกตรงกลางหน้าอก หรือบริเวณหน้าอกด้านซ้ายร้าวไปไหล่หรือแขนซ้ายได้ อาการเจ็บจะเป็นลักษณะแน่นๆ อาการเจ็บจะกำเริบเมื่อออกแรง หรือออกกำลังกายจนต้องหยุดพัก หากไม่ได้รับการรักษาอาการจะรุนแรงขึ้น จนอาจจะเจ็บแม้ไม่ได้ออกแรง หรือมีอาการหอบเหนื่อย ขาบวม ค่ะ

    ส่วนโรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองจากกรดซึ่งเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ

    อาการ : ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ รู้สึกคล้ายก้อนจุกที่คอ กลืนเจ็บหรือติดๆขัดๆ แสบคอ รู้สึกขมหรือเปรี้ยวในคอ มีเสมหะในคอ เรอบ่อย เสียงแหบ ไอเรื้อรัง กระแอมบ่อย เป็นต้น

    ปัจจัยส่งเสริม : การรับประทานดึก ความเครียด ชนิดอาหารที่ปรุงโดยการทอดการผัด ชา กาแฟ น้ำหนักตัวเกิน

    จากที่คุณ Chana Pipatpaisan เล่ามา ยังไม่มีอาการที่เข้ากับอาการของหลอดเลือดหัวใจที่ชัดเจนนะคะ แนะนำให้ดูแลตนเองเพื่อช่วยเรื่องโรคกรดไหลย้อนตามนี้ก่อนนะคะ ..

    -หลังรับประทานอาหารให้หลีกเลี่ยงการนอนราบ การยกของหนัก การก้มตัว

    -หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มอย่างน้อยภายใน 3 ชั่วโมงก่อนนอน

    -รับประทานอาหารไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงการรับประทานของผัดและทอด

    -รับประทานอาหารปริมาณพอดี ไม่มากไป

    -หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ โดยเฉพาะมื้อเย็น

    -ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก

    **หากอาการไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาอย่างเหมาะสมอีกครั้งนะคะ