• เป็นกรดไหลย้อน กินยา 2อาทิตย์ แต่อุจจาระเป็นสีเขียวเหลือง ปกติไหม

  •  Nattx
    สมาชิก

    เป็นกรดไหลย้อนกินยามาได้2อาทิตย์แล้วครับ แต่อุจจาระเป็นสีเขียวเหลืองนี่ปกติมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattx,

                        หากถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน หรือไม่เกิน 3 วัน อุจจาระมีลักษณะเป็นก้อน ไม่เหลว ไม่มีเลือดปน ไม่ได้มีสีดำ หรือเป็นสีขาวซีด ก็ถือว่าเป็นการถ่ายอุจจาระที่ปกติดีค่ะ สำหรับสีของอุจจาระนั้น จะขึ้นอยู่กับลักษณะของอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงยาและอาหารเสริมต่างๆ ที่ทานไป เช่น หากทานอาหารที่มีสีเข้ม มีรงควัตถุมาก ก็จะทำให้อุจจาระมีสีเข้มได้ เช่น อาจเป็นน้ำตาลเข้ม หรือเขียวเข้มก็ได้ เป็นต้น ดังนั้น หากการถ่ายอุจจาระเป็นปกติดีและมีอุจจาระมีสีเขียวเหลือง ไม่เหลว ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                          สำหรับโรคกรดไหลย้อนที่เป็นอยู่ การปฏิบัติตัวคือ ทานอาหารอ่อน ที่ย่อยง่าย อาหารต้องรสไม่จัด และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น อาหารทอด ผัด ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก และไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ก่อนกลืน และไม่ทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ทานยาที่อาจระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เช่น ยาแก้ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattx,

                        หากถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน หรือไม่เกิน 3 วัน อุจจาระมีลักษณะเป็นก้อน ไม่เหลว ไม่มีเลือดปน ไม่ได้มีสีดำ หรือเป็นสีขาวซีด ก็ถือว่าเป็นการถ่ายอุจจาระที่ปกติดีค่ะ สำหรับสีของอุจจาระนั้น จะขึ้นอยู่กับลักษณะของอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงยาและอาหารเสริมต่างๆ ที่ทานไป เช่น หากทานอาหารที่มีสีเข้ม มีรงควัตถุมาก ก็จะทำให้อุจจาระมีสีเข้มได้ เช่น อาจเป็นน้ำตาลเข้ม หรือเขียวเข้มก็ได้ เป็นต้น ดังนั้น หากการถ่ายอุจจาระเป็นปกติดีและมีอุจจาระมีสีเขียวเหลือง ไม่เหลว ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                          สำหรับโรคกรดไหลย้อนที่เป็นอยู่ การปฏิบัติตัวคือ ทานอาหารอ่อน ที่ย่อยง่าย อาหารต้องรสไม่จัด และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ เช่น อาหารทอด ผัด ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก และไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ก่อนกลืน และไม่ทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ทานยาที่อาจระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เช่น ยาแก้ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น