• ถามเรื่องยากรดไหลย้อนว่ากินเท่าไร อย่างไร

  •  Nanthikan Intharanuch
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอคะ  ยาberlin xanidine  ทานเวลาใด  ครั้งละกี่เม็ดคะ   และยา berclomin tab  ทานเวลาใด ครั้งละกีาเม็ดคะ  ขอบพระคุณมากค่ะ

    Nanthikan Intharanuch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nanthikan Intharanuch

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะทีี่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    ยา xanidine หรือชื่อสามัญว่ายา ranitidine เป็นยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะ รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง

    ยา berclomine มีชื่อสามัญว่ายา dicyclomine เป็นยาลดการบีบเกร็งในช่องท้อง รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง

    ส่วน berlin นั้นน่าจะเป็นชื่อบริษัทยาค่ะ