• มีก้อนที่เหงือก จับแล้วกลิ้งได้ กดจะมีเลือดออก เจ็บ จะเป็นมะเร็งได้ไหม

  •  Phimpa Yimiam
    สมาชิก
    มีตุ่มที่เหงือกคะ เป้นก้อน เวลาจับแล้วรุ้สึกดิ้นๆใด้ เวลากดมีเลือดไหลออกมา หนูเอาไม้จิ้มฟันไปจิ้มทำให้เลือดไหลออกมา และเจ้บมากคะ หนูอยากทราบว่ามีแนวโน้มที่จะเป้นมะเร็งไหมคะ
    Phimpa Yimiam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phimpa Yimiam

    ตุ่มที่เหงือกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากแผลร้อนใน ซึ่งมักเป็นตุ่มหนอง กดเจ็บมีเลือดไหลได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากการไปกัดโดนทำให้เกิดแผลตื้นๆ และเกิดเป็นตุ่มนูนตามมา การระคายเคืองจากการใช้น้ำยาบ้วนปากหรือยาสีฟันที่แรงเกินไป ต่อมน้ำลายที่ฉีกขาดทำให้มีน้ำลายออกมาคั่งเป็นก้อน หรือเป็นก้อนเนื้องอกของเหงือกหรือในช่องปาก สัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัส HPV หรือการสูบบุหรี่จัด มักเป็นมาเรื้อรังประมาณ 4 สัปดาห์ขึ้นไป ตุ่มไม่ยุบหรือหายไปเอง

    เบื้องต้น แนะนำการไม่ไปแกะเกาหรือกดบริเวณดังกล่าว เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน แปรงฟันทำความสะอาดช่องปากเบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆ กินยาแก้ปวดได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีเลือดไหลออกจากตุ่มและเจ็บมาก เพราะอาจจะเป็นกลุ่มการติดเชื้อที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อ หรือเป็นก้อนเนื้องอกที่ควรตัดชิ้นเนื้อตรวจต่อไป