• คันปลายอวัยวะเพศชาย แสบบ้างเล็กน้อย และคันบริเวณก้นด้วย เป็นมา 2 วัน เป็นอะไร ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Surasak1234
    สมาชิก

    สวัสดีครับคูรหมอ ผมมีอาการคันที่บริเวณหัวอวัยวะเพศรู้สึกว่าคันจากข้างในมีแสบบ้างเล็กน้อยและคันบริเวณก้นด้วยครับ เป็นมาสองวันแล้ว รบกวนคุณหมอชี้แจงอาการของโรคและแนะนำยาปฏิชีวนะ ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา หน่อยครับ ของพระคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Surasak1234,

                   อาการคันที่ปลายอวัยวะเพศชาย และที่บริเวณก้น อาจเกิดจาก

                  1. ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้สบู่ แพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้แป้ง น้ำหอม ที่นำมาทาผิวใกล้อวัยวะเพศและก้น เป็นต้น

                  2. การติดเชื้อราแคนดิดาที่ผิวหนัง แต่จะพบผื่นสีแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย หรือผิวหนังอาจมีลักษณะแบบบวมแดงลอกก็ได้ อาจมีอาการคัน หรืออาจมีอาการเจ็บแสบก็ได้

                   3. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ที่เกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ  รอบทวารหนัก อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นวงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                  ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจแพ้ไปก่อน เช่น ไม่ใช่สบู่ที่ไม่เคยใช้ เวลาล้างอวัยวะเพศ ต้องถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อล้างให้สะอาด และควรล้างด้วยน้ำเปล่ามากๆ ไม่หใ้ฟองตกค้าง ไม่ควรทาแป้ง โลชั่น ครีม ในบริเวณใกล้อวัยวะเพศและก้น ในการซักกางเกงชั้นใน ต้องล้างฟองผงซักฟอกออกให้หมด ไม่ใช้ยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น และควรรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ ขาหนีบ และก้น ไม่ให้เปียกชื้น หากเป็นคนมีเหงื่อมาก ก็ควรอาบน้ำบ่อยๆ เป็นต้น หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น ส่วนยาปฏิชีวนะ ไม่แนะนำให้ซื้อทาน เพราะจากอาการ ยังไม่ได้มีลักษณะที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ที่มักทำให้ผิวหนังบวมแดง เจ็บและปวดค่ะ

                 แต่หากอาการคันไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ