• ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย ตอนนี้พอรูดหนังหุ้มปลายเปิดจนสุด เหมือนเนื้อหนังที่หุ้มมันเยอะมาก ไม่เจ็บ จะเป็นอะไรไหม

  •  Witsarut Wattanayuenyong
    สมาชิก
    ผมมีเรื่องสงสัยอยู่ครับ คือ อวัยวะเพศของผมเนี่ย คือไม่ได้ขลิปปลายมาตั้งเด็ก แต่ผมมาช่วยตัวเองตั้งแต่อายุ 12-13 จนหนังหุ้มปลายมันก็เปิดเป็นปกติ เห็นหัวอวัยวะเพศชาย เห็นเส้นสองสลึงปกติ แต่ตอนผมรูดหนังหุ้มปลายเปิดจนสุด เหมือนเนื้อหนังที่หุ้มมันเยอะมากเลย ไม่ถึงกับเยอะมาก แต่ตอนที่ผมช่วยตัวเอง ก็ไม่รู้เจ็บหรือปวดอะไรนะครับ แต่แค่ พอรูดหนังหุ้มปลายแล้ว มันเยอะแบบ เนื้อมันสีกัน เหมือนจะเยอะผิดปกติ แต่ถ้าเราไปมีเพศสัมพันธ์กับ ผู้หญิงคนอื่น จะเป็นอะไรหรือเปล่าครับ?
    Witsarut Wattanayuenyong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Witsarut Wattanayuenyong

    อาการดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก หนังหุ้มปลายที่ยังอยู่ไม่สามารถรูดเปิดหรือปิดได้สุด ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แต่หากมีอาการทำให้เนื้อเสียดสีกันบ่อยๆ ทำให้เจ็บปวด หรือมีขี้เปียกไปหมักหมม อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการรักษา ซึ่งก็คือการขลิบหนังหุ้มปลาย ซึ่งจริงๆเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะจะช่วยทำให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศได้สะอาดขึ้น ไม่เกิดขี้เปียกสะสมจนมีการติดเชื้อเรื้อรังที่อวัยวะเพศได้

    แนะนำปรึกษาแพทย์หรือศัลยแพทย์เกี่ยวกับการขลิบหนังหุ้มปลาย ในขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนหากมีความเจ็บปวด หรือเนื้อเสียดสีกันมาก ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม