• โคนอวัยวะเพศชายออกเป็นสีน้ำตาล ปวดเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Kates
    สมาชิก
    ตอนนี้กังวลมากๆผมช่วยตัวเองทุกวันครับตรงอวัยวะเพศผมออกสีน้ำตาลๆและมีอาการปวดนิดๆอยากถามคุณหมอว่าผมเป็นอะไรและควรปฏิบัติตนอย่างไรครับ
    Kates  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kates

    อาการตรงโคนอวัยวะเพศชายออกสีน้ำตาล ปวดเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อหรือแผลถลอกตรงผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ เช่นจากการเสียดสีหรือการกระแทก  สาเหตุอื่นๆเช่น โรคทางผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศเช่น เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส หรือมีรูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง โดยพอมีผิวหนังอักเสบจากสาเหตุใดๆ ช่วงที่ใกล้หายอาจจะเปลี่ยนเป็นรอยสีน้ำตาลได้

    จากที่กล่าวมา ยังบอกไม่ได้แน่ชัด หากเป็นรอยสีน้ำตาลไปแล้ว ก็อาจจะแปลว่ารอยโรคใกล้หายแล้วก็ได้

    ให้สังเกตอาการ ถ้ายังปวดอยู่บ้าง ให้งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศเบาๆ ไม่ไปบีบหรือขัดถูรอยออก และหากยังปวดเยอะ รอยสีน้ำตาลดังกล่าวยังลุกลามออก มีแผลหรือผื่นรอบๆด้วย ควรไปพบแพทย์