• เคือง คัน บริเวณอวัยวะเพศ ตรงใกล้ๆทวารหนัก เป็นเฉพาะตอนเช้า เกิดจากอะไร

  •  penguinnn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูรู้สึกเคือง คัน บริเวณอวัยวะเพศค่ะ ตรงใกล้ๆทวารหนักเหนือขึ้นมาหน่อย แต่ไม่ได้คันมากนะคะ จะเป็นบางเวลาเฉพาะตอนเช้าจะเป็นค่ะ เกิดจากอะไรหรอค่ะแล้วทำยังไงให้หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ penguinnn,

                          อาการคันบริเวณอวัยวะเพศและใกล้ๆ ทวารหนัก อาจเกิดจาก

                          1. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักเห็นเป็นผื่นแดงร่วมด้วย หรือเห็นผิวหนังบวมลอก หากมีการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วมด้วย ก็จะมีมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม คือตกขาวมีปริมาณมากขึ้น มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                          2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น มักเห็นมีผื่นแดงร่วมด้วย

                          3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศ เช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  หรือเหงื่อออกมาก

                         4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งที่ผิวมีลักษณะขุรขระ ปกติมักไม่ทำให้เกิดอาการ แต่อาจมีแสบหรือคันเล็กน้อยได้

                         5. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุด ซึ่งอยู่ในรูทวารหนัก และจะออกจากรูทวารมาอยู่รอบๆ ในช่วงกลางคืนเพื่อวางไข่ ดังนั้น จึงมักทำให้เกิดอาการคันมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน ไม่น่าใช่ตอนเช้า

                         ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน งดการทาแป้งที่อวัยวะเพศ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น ใส่กางเกงและกางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป งดการสวนล้างช่องคลอด หากยังคงมีอาการคันต่อเนื่อง หรือผมผิวหนังมีผื่น มีตุ่มแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ