• เป็นรังแคบนหัว คิ้ว แก้ม และหู เป็นๆ หายๆ น่าจะเป็นเซ็บเดิร์มค่ะ และมีคันอวัยวะเพศ ตกขาวเป็นก้อน เกี่ยวกันไหม

  •  Fonza
    สมาชิก
    เป็นรังแคบนหัว คิ้ว แก้ม และหู เป็นๆ หายๆ คิดว่าน่าจะเป็นเซ็บเดิร์มค่ะ แล้วก็มีอาการคันอวัยวะเพศ ตกขาวสีขาวเป็นก้อน มันเกี่ยวกันไหมคะ ตอนเริ่มเป็นรังแค มีปัญหาขี้หูอุดตัน แต่รังแคก็เริ่มเป็นที่หูแล้ว ไปหาหมอแล้วหมอบอกว่าหูแห้ง แต่หมอก็ถามว่าตกขาวผิดปกติไหม คันอวัยวะเพศไหม ตอนนั้นยังไม่เป็นเลยตอบว่าไม่มี เลยอยากรู้ว่าเป็นรังแคแบบนี้เกี่ยวกับคันอวัยวะเพศไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fonza,

                      โรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic dermatitis) เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดเรื้อรัง โดยจะเกิดบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก เช่น ใบหน้า หลัง หน้าอก จมูก หนังศีรษะ รอบสะโพก ขาหนีบ เป็นต้น แต่ผิวหนังส่วนอื่นๆ รวมถึงบริเวณอวัยวะเพศก็สามารถเป็นได้ ส่วนมากแล้วจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง มีสะเก็ดสีขาวหรือสีเหลืองบริเวณผิวหนัง และมักมีอาการคันร่วมด้วย ซึ่งอาการที่อาจพบได้ ได้แก่

                     - เป็นรังแคบนหนังศีรษะ หรือบริเวณที่มีเส้นผม คิ้ว หรือหนวดเครา บางรายอาจมีผมร่วง

                      - ผิวหนังมัน มีผื่นแดง คัน หรือผิวหนังลอกเป็นขุย เป็นสะเก็ด มีสีขาวหรือเหลือง

                      - เปลือกตาอักเสบ มีอาการแดงหรือมีสะเก็ดแข็งติด

                       สาเหตุการเกิดยังไม่แน่ชัด แต่จะมีตัวกระตุ้นที่จะทำให้เกิดได้ เช่นอากาศในหน้าร้อนที่ร้อนไป และหน้าหนาวที่อากาศแห้ง การมีความเครียด พักผ่อนน้อย ทำงานหนัก เป็นต้น

                         ดังนั้น หากมีอาการมีรังแคที่หนังศีรษะ คิ้ว มีขุยบริเวณแก้ม มีขี้หูมาก โดยกำเริบเป็นๆ หาย มานานเรื้อรังแล้ว ก็น่าจะเป็นโรคเซบเดิร์มได้ ซึ่งสามารถทำให้ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศมีผื่นแดง มีขุย มีสะเก็ดและคันได้เช่นกัน แต่ไม่น่าทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติเกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น หากมีอาการกขาวที่ผิดปกติร่วม คือตกขาวปริมาณมาก มีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และคันในช่องคลอดร่วมด้วย ก็น่าจะเป็นการติดเชื้อราในช่องคลอดมากกว่า หรือหากตกขาวมีกลิ่นเหม็น ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อปรสิต หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ดังนั้น หากมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากอาการมีรังแคและผื่นที่ผิวหนัง ยังไม่เคยไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อวินิจฉัย ก็ควรไปรับการตรวจวินิจฉัยก่อน เพราะอาจเป็นโรคอื่นๆ ที่มีอาการคล้ายกันได้ เช่น โรคภูมิแพ้ตนเอง SLE โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น