• อวัยวะเพศชายอักเสบ เยื่อหุ้มหดตัวลงล่างและพองเป็นก้อนมีหนอง ควรทำอย่างไร

  • คุนหมอครับผมกลัวว่าผมจะถูกตัดไหมครับผมจะมีสิทธิ์จะใช้มันอยุ่ไหม
    บุญทัน จุจี้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บุญทัน จุจี้

    อาการเยื่อหุ้มปลายอวัยวะเพศหดตัวลงและปวดบวมนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การที่เยื่อหุ้มปลายอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน หรือเป็นภาวะหนังหุ้มปลายตีบจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ ซึ่งจริงๆไม่ใช่ภาวะที่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเกิดจากการเสียดสีหรือถูกกระแทกบริเวณดังกล่าวอย่างรุนแรง

    แต่หากมีอาการปวดบวมและมีหนองขึ้นมาแล้วนั้น น่าจะเป็นภาวะที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดู และอาจต้องมีการให้ยาลดการอักเสบ หรือถ้ามีสัญญาณของการติดเชื้อก็อาจมีการให้ยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วย และอาจจะต้องทำการขลิบหนังหุ้มปลายเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อหรือการหมักหมมของขี้เปียกต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้าๆ แต่ถ้าเจ็บมาก ไม่ควรฝืนค่ะ