• ก้อนที่เต้านม2 ข้างในวัยรุ่น

  • คือหนูตอนนี้อายุ17ค่ะหนูมีก้อนเนื้อบริเวณเต้านมทั้งสองข้างค่ะ แล้วเต้านมทั้งสองข้างก็ไม่เท่ากันด้วยค่ะ บริเวณเต้านมด้านขวาก็จะมีแบบจุดๆคล้ายๆกระหรือขี้ไคลอันนี้ไม่แน่ใจนะคะถูก็ไม่ออกค่ะ อาการข้างต้นที่กล่าวไปคือจำความได้ก็เป็นตั้งแต่อายุ13แล้วค่ะ แบบนี้เรียกว่าอะไรหรอคะหนูควรทำยังไงดีคะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ ศศิมา

    ปกติแล้วของเต้านมแของคนเราอาจจะมีขนาดสองข้างไม่เท่ากันได้ค่ะ  บริเวณลานนมอาจะมีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆที่เป็นลักษระต่อมน้ำนมได้คะ โดยส่วนใหญ่อายุ 17 ปี หากคลำได้ก้อนมาตั้งแต่วัยรุ่นหรืออายุ 13 ปี อาจเกิดจากปัจจัยของฮอร์โมนและการมีประจำเดือนได้ค่ะ หรือเกิดเป็นเนื้อเยื่อเต้านมค่ะ  ส่วนก้อนอื่นๆที่พบได้บ่อยเช่นกันได้แก่ ถุงน้ำเต้านมค่ะ ดังนั้นตอนนี้ยังไม่ต้องกังวลนะคะ

    อย่างไรก็ตามอาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อช่วยตรวจดูว่าเป็นลักษณะของอะไรโดยละเอียดอีกทีค่ะ รวมถึงอาจจะต้องคลำดูลักษณะก้อนว่าผิดปกติอะไรหรือไม่ค่ะ รวมถึงตรวจร่างกายอื่นๆร่วมด้วยค่ะ  เพื่อจะได้วินิจฉัยได้อย่างถูกต้องค่ะ และอาจจะส่งตรวจเพิ่มเติมตามความเหมาะสมหลังจากตรวจร่างกายแล้วอีกทีค่ะ

    ส่วนอาการของผู้ที่เป็นมะเร็งเต้านม ผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ด้วยการคลำพบก้อนเนื้อในเต้านมหรือบริเวณรักแร้มากที่สุดคะ อาการอื่นๆอาจสังเกตได้จากขนาดหรือรูปร่างของเต้านมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเเดิม หัวนมบุ๋ม อาจเป็นแผล อาจมีน้ำเหลือหรือของเหลวสีคล้ายเลือดไหลออกมาหรือเป็นผื่นบริเวณหัวนมค่ะ