• อยู่ๆก็เจ็บหน้าอกตอนที่หายใจ เจ็บแบบร้าว เดินก็เป็น นั่งเฉยๆก็เป็น เกิดจากอะไร

  •  Supasuta P.
    สมาชิก

    อายุ22 คุณยายเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง คุณแม่เป็นเลือดจาง

    อยู่ๆก็เจ็บหน้าอก (ใต้ราวนม ความรู้สึกเหมือนปวดร้าวเหมือนซี่โครงหักค่ะ) หายใจไม่ได้เลยค่ะ เป็นหลายครั้ง บางครั้งก็เป็นขณะเดินอยู่ หรือ นั่งเฉยๆก็เป็นค่ะ

    ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

    Supasuta P.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSupasuta P.

    อาการเจ็บหน้าอกตรงใต้ราวนม เจ็บราวๆ เจ็บขณะหายใจเข้าออกหรือเป็นช่วงที่มีการขยับของกล้ามเนื้อหน้าอกนั้น อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบ ซึ่งมักสัมพันธ์กับการใช้งาน การขยับ การทำท่าทางบางอย่าง มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น กระดูกอ่อนอักเสบ อาจมีอาการเจ็บเวลาขยับหรือมีจุดกดเจ็บได้ เจ็บจากกระดูกซี่โครงหัก มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุ หรือเจ็บปลายเส้นประสาทอักเสบ เจ็บแสบร้อนจากกรดไหลย้อน หรือเป็นเจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบแต่พบได้น้อยค่ะ

    โดยหากอายุยังน้อย โรคประจำตัวเรื่องหัวใจในครอบครัวไม่ชัดเจน (คือเป็นกลุ่มโรคหัวใจขาดเลือดโดยตรง) นั้น ยังนึกถึงอาการเจ็บจากหัวใจขาดเลือดได้น้อย อาการเจ็บจากหัวใจขาดเลือด อาจเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ ถ้าออกแรงจะเป็นมากขึ้น เจ็บร้าวไปกรามหรือไหล่ได้

    หากไม่สบายใจ และเจ็บมากต่อเนื่อง สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นได้ ตอนนี้ให้พักการใช้งาน งดการยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าอก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้