• มีอาการอ่อนเพลีย มึนหัวปวดตา มีเสมหะที่คออยากรู้ว่าเป็นอะไร

  •  นิทาน ปกดำ
    สมาชิก
    อยู่ดีๆผมก็มีอาการ อ่อนเพลียเจ็บจี๊ดๆตามร่างกายไม่ค่อยมีเเรง มึนหัวปวดตา มีเสมหะอยากทราบว่าเป็นอะไรครับ
    นิทาน ปกดำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นิทาน ปกดำ

    การมีเสมหะที่คออาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไปที่บริเวณลำคอ

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่คอ ทำให้คออักเสบ เจ็บคอ คอมีหนอง มีไข้

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4.ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจมีต่อมทอนซิลโตและบวมแดง กลืนลำบาก

    5 ต่อมไซนัสอักเสบ อาจมีน้ำมูกเขียว มีไข้ ปวดตามใบหน้า

    ซึ่งการมีคออักเสบจากสาเหตุดังกล่าวมาอาจทำให้มีไข้ ทำให้ปวดมึนศีรษะ ร่วมกับอ่อนเพลียไม่มีแรงได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ รับประทานยาละลายเสมหะในกลุ่ม fluimucil หรือ NAC long ได้

    หากมีไข้สูง เสมหะเขียวข้น ปวดหน้า ปวดจมูก เจ็บคอมาก กินได้น้อย อ่อนเพลียมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ในโรคบางชนิดที่กล่าวมา อาจจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียร่วมไปด้วยค่ะ