• อายุ 13 ปี ยังปัสสาวะรดที่นอน ควรทำอย่างไร

  •  Thea050304
    สมาชิก
    อายุ13แล้วค่ะแต่ยังฉี่รดที่นอนอยู่หลัง1ทุ่มก็ไม่ได้กินนำ้อีกนอนสี่ทุ่มไปฉี่ก่อนนอนแล้วแต่ก็ยังก็ยังฉี่รดที่นอนอีก1เดือนจะไปเที่ยวกับเพื่อน10วันอายเพื่อนค่ะถ้าฉี่รดที่นอนอยากได้วิธีทำไห้ไม่ฉี่รดที่นอนอ่ะค่ะ
    Thea050304  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThea050304

    การปัสสาวะรดที่นอนคืออาการที่ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ ส่วนมากมักเกิดขึ้นในเวลานอนหรือเวลากลางคืน โดยในเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป หากพบว่ามีการปัสสาวะรดที่นอนหรือไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้มากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือนจะถือว่ามีปัญหา

    หากอายุมากกว่า 5 ปีขึ้นไป แต่ยังมีอาการปัสสาวะรดที่นอนถือว่ามีความผิดปกติ อาจมีสาเหตุจากทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ โรคเบาหวาน ความผิดปกติทางโครงสร้างของร่างกาย อวัยวะ กล้ามเนื้อ รวมถึงระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับการขับปัสสาวะ ปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทที่ผิดปกติ  เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ

    เบื้องต้นสามารถปรับพฤติกรรมก่อนโดยการไม่ดื่มน้ำมากๆก่อนเข้านอน งดการดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมาใช้เอง เนื่องจากควรรักษาตามสาเหตุ ส่วนใหญ่ยาที่ใช้เพื่อบรรเทาอาการนั้นมักเป็นยากลุ่มที่ใช้คลายกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวซึ่งจะมีผลข้างเคียงอื่นๆได้ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%89%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%94