• กินเหล้ากับยาแก้แพ้อากาศไป แล้วมีปัสสาวะรดที่นอน แต่เมื่อวานไม่ได้กิน แล้วมีปัสสาวะรดอีก เกิดจากอะไร

  •  model
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนไม่ฉี่รดที่นอน เวลาปวดก็จะรู้สึกตัวตลอดแต่เมื่อปีใหม่กินเหล้าไป 4 แก้วพร้อมกับยาแก้แพ้อากาศก็ฉี่รดที่นอนทำให้คิดว่ากินยาเลยหลับลึกบวกกับกินเหล้าเลยฉี่ แต่เมื่อวานก็กินข้าวกินน้ำปกติเช้ามาฉี่รดที่นอนทั้งๆที่ไม่ได้กินยาเลยคิดว่าอาจจะไม่ได้เกิดจากยาที่ทำให้หลับสาเหตุเกิดจากอะไรครับหรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นอะไรรึป่าวครับจากที่ไม่เคยฉี่รดที่นินเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Model,

                      ปัสสาวะรดที่นอนจะถือเป็นอาการปกติ เมื่อเกิดในวัยทารกแรกเกิดจนถึงอายุ 4 ปี เพราะระบบประสาทและสมองที่ควบคุมการปัสสาวะยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่

                       แต่หากเป็นผู้ใหญ่แล้ว การเกิดอาการปัสสาวะรดที่นอน อาจเกิดจาก

                      - การมีท้องผูกเรื้อรัง เพราะก้อนอุจจาระจะส่งผลถึงการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะด้วย

                     - โรคของกระเพาะปัสสาวะ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือการทำงานของกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะผิดปกติ หรือโรคของระบบประสาทที่ควบคุมการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ

                     - มีต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก

                      - โรคเบาหวาน ซึ่งส่งผลต่อประสาทควบคุมกระเพาะปัสสาวะได้

                      - มีปัญหาด้านอารมณ์ จิตใจ

                      - มีโรคที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ หรือการทานยานอนหลับ ทำให้นอนหลับลึก เมื่อปวดปัสสาวะจึงไม่รู้สึกตัว

                       หากหลังจากนี้ ยังคงมีอาการปัสสาวะรดที่นอนอยู่ โดยที่ไม่ได้ทานยานอนหลับแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการื่มแอลกอฮอล์ไปก่อนด้วยค่ะ