• ลูก 8 ขวบ ยังปัสสาวะรดกางเกงที่โรงเรียน ทำอย่างไรดี

  •  Chanya Aomnuypol
    สมาชิก
    ลูกชาย 8 ขวบแล้วค่ะ แตายังฉี่รดกางเกงที่โรงเรียนแทบทุกวัน ทำอย่างไรดีค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ
    Chanya Aomnuypol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanya Aomnuypol

    การปัสสาวะแบบที่ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ ส่วนมากมักเกิดขึ้นในเวลานอนหรือเวลากลางคืน หากเกิดในเด็กอายุมากกว่า 5 ปีขึ้นไปหรือในผู้ใหญ่ อาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ โรคเบาหวาน ความผิดปกติทางโครงสร้างของร่างกาย อวัยวะ กล้ามเนื้อ รวมถึงระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับการขับปัสสาวะ ปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทที่ผิดปกติ ปัญหาทางอารมณ์หรือจิตใจ

    แนะนำว่าควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปเบื้องต้นควรฝึกปัสสาวะให้เป็นเวลา ดื่มน้ำให้เพียงพอ