• มีก้อนกลมๆ อยู่ที่คอใต้หู ปวดเป็นบางเวลา เป็นก้อนอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Kiriyaphon Chaiwongsri
    สมาชิก
    คือมันมีก้อนกลมๆ อยู่ที่คอใต้หูอ่ะค่ะ โดนบางครั้งก็อาจจะปวดบางครั้งก็เฉยๆ คือมันเป็นอะไรเหรอคะ มันเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองด้วยรึเปล่า แล้วมันอันตรายมั้ยคะต้องได้ไปพบแพทย์รึเปล่า ช่วยบอกหนูทีนะคะ ขอบคุณค่ะ
    Kiriyaphon Chaiwongsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kiriyaphon Chaiwongsri

    อาการมีก้อนกลมๆที่ใต้หู อาจจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบ ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ ก้อนจากการอุดตันของรูขุมขนหรือมีรูขุมขนอักเสบ สาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    ลักษณะก้อนที่อันตรายคือก้อนที่แข็งมาก ขนาดใหญ่ โตเร็ว กดเจ็บ หรือคลำได้หลายๆก้อนในบริเวณใกล้เคียงกัน ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นกลืนติด กลืนลำบาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อย  หากก้อนมีลักษณะดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป